Lâu đài Neuschwanstein! Mình rất háo hức được đến địa danh nổi tiếng này. Lâu đài này cũng có tên trong danh sách bầu cử 7 kì quan mới, nhưng cuối cùng không được chọn. Lâu đài Neuschwanstein được xây dựng theo phong cách Gothic là tư dinh của vua Ludwig II. Đây cũng là hình mẫu của lâu đài Walt Disney sau này. Cuối cùng thì mình cũng đã một lần nhìn thấy nó, quả thật là đồ sộ và đẹp tuyệt, ngạo nghễ uy nghi trên đỉnh vách đá, tỏa sáng dưới ánh nắng rực rỡ và trước những con mắt trầm trồ thán phục của bao nhiêu du khách.

Nguyen Phuong Nhung - Aupair Đuc 2007 - 2008
Nguyễn Phương Nhung - Aupair Đức 2007 - 2008

Đến Münich vào ngày Wintag đầu tiên. Lúc gần xuống tàu có gặp một chút sự cố nhỏ. Vì đồng hồ của mình nhanh hơn tròn một tiếng so với lịch trình của tàu. Hỏi ra mới biết, là bắt đầu vào ngày này, tất cả các đồng hồ ở Đức đều được chỉnh về một tiếng, cho đến hết Wintag, tức là ngày mùa đông. Nhà mình đến là nhà của chú Frank và cô Andrea, chị gái của Birgit. Một ngôi nhà có mái gỗ và cửa sổ rất đẹp. Đêm nằm ngủ không cần đèn ngủ, để đón trăng vào. Nhà này có 3 đứa con, Sebatian (Sebia)11 tuổi, Franziska (Franzi) 8 tuổi và Marci 2 tuổi. Bọn trẻ con xinh xắn và cá tính. Con bé Franziska suốt ngày nói, có lúc còn ngồi nói một mình. Nó rất bạo dạn và thích gây sự chú ý của mọi người. Câu cửa miệng của nó là ‘Guck’ (xem này, nghe này). Thằng bé Sebia thì thích ra vẻ người lớn. Đến giờ đi ngủ mặc cả với mẹ nó mãi. Thế là Andrea phải ngoại lệ cho nó, lại còn đòi xem phim Mr. & Mrs. Smith cùng mọi người, thích hỏi về điện thoại di động, về E-Game. Mình lừa nó là mình bắn Halfline (viết đúng không nhỉ) giỏi lắm, thế là nó có vẻ phục ra mặt. Cũng giống như ở mình. Bọn trẻ con ở đây không được bố mẹ cho phép dùng internet,  phải đi ngủ đúng giờ (đây là ác mộng của chúng nó, chúng nó làm gì sai là bố mẹ lại dọa bắt lên giường). Còn thằng bé Marci 2 tuổi mà lười nói. Nó chẳng nói gì, ngòai Ja, Nein, Titi (đòi ăn), nhưng suốt ngày chạy loăng quăng và đặc biệt thích chơi nấu ăn. Kể thêm về Andrea, cô này trước đây cũng là AupairMỹPháp. Từ Aupair ở châu Âu rất phổ biến, tuy nhiên ở Việt Nam thì nó vẫn còn hơi xa lạ. Và với riêng mình, thì khoảng thời gian này rất là đáng kể. Vì sự khác biệt giữa văn hóa Châu Á và Châu Âu là rất lớn. Andrea và Frank rất dễ mến, Franzi và Sebia cũng vậy. Mình đã có những thời gian cực kì vui vẻ.

Trưa hôm sau, mình cùng Andrea và 3 đứa nhóc đến một cái Ferienhaus (nhà nghỉ) của nhà này ở vùng Allgäu. Một vùng gần địa phận dãy Alpen ( tiếng Đức của dãy Alps ). Đây là một vùng nông thôn, phong cảnh cũng có phần giống ở quê mình (Phú Thọ). Trời lạnh, có lúc -3 độ, bụi tuyết bám trắng mặt cỏ, nhưng khi có nắng lên thì đi dạo rất tuyệt. Đứng từ hành lang sân sau của ngôi nhà trông thấy tứ phía được bao bọc bởi Alpen.

Nguyen Phuong Nhung - Aupair Đuc 2007 - 2008
Nguyễn Phương Nhung - Aupair Đức 2007 - 2008
Lau đai Neuschwanstein!
Đường đi từ cầu Marien đến lâu đài là lối nhỏ men theo vách núi

Lâu đài Neuschwanstein! Mình rất háo hức được đến địa danh nổi tiếng này. Lâu đài này cũng có tên trong danh sách bầu cử 7 kì quan mới, nhưng cuối cùng không được chọn. Chắc các bạn lớp mình vẫn nhớ tới nó, trong giờ giảng. Cô Thu Trang cũng giới thiệu khá nhiều về lâu đài này. Lâu đài Neuschwanstein được xây dựng theo phong cách Gothic là tư dinh của vua Ludwig II. Đây cũng là hình mẫu của lâu đài Walt Disney sau này. Cuối cùng thì mình cũng đã một lần nhìn thấy nó. Quả thật là đồ sộ và đẹp tuyệt, ngạo nghễ uy nghi trên đỉnh vách đá, tỏa sáng dưới ánh nắng rực rỡ và trước những con mắt trầm trồ thán phục của bao nhiêu du khách..

Trên đường đến lâu đài, mọi người đều ghé qua chiếc cầu có tên là Mairienbrücke ở độ cao 90 mét, bên dưới là thác Pöllat. Từ đây có thể nhìn thấy tòan cảnh lâu đài Neuschwanstein:

Tu san truoc lau đai nhin ve cau Marien
Từ sân trước lâu đài nhìn về cầu Marien
Cong vao lau đai
Cổng vào lâu đài
Lau đai Neuschwanstein!
Lâu đài Neuschwanstein!

Vào bên trong, cảm giác choáng ngợp và thấy mình nhỏ lại trước những gian phòng rộng rãi, uy nghi, mái cao ngút, và những bức tranh tường khổng lồ nối tiếp nhau từ hết phòng nọ sáng phòng kia, và bọc kín các bức tường, không để hở ra một chỗ. Dù có cả một cô hướng dẫn viên du lịch nhưng ý nghĩa của nó thì mình cũng không được rõ lắm. Vì nghe vẫn còn bập bõm. Mấy bức ảnh này  hơi xấu. Vì ở trong này không cho chụp ảnh.

Ben trong lau đai
Bên trong lâu đài
O đay co the nhin xuong ben duoi, nhin đuoc ca ho Almsee
Ở đây có thể nhìn xuống bên dưới, nhìn được cả hồ Almsee
Lau đai nhin tu phia sau
Lâu đài nhìn từ phía sau
Va 1 lan nua nhin lai
Và 1 lần nữa nhìn lại
Đuong xuong đi bang xe ngua, nhung chi đi cung hai đua be nha Andrea thoi.
Đường xuống đi bằng xe ngựa, nhưng chỉ đi cùng hai đứa bé nhà Andrea thôi.

Tần Thủy Hoàng đã bị coi là điên khi cho xây Vạn Lý Trường Thành, và vua Ludwig II cũng vậy khi có tư tưởng kì quái về một công trình hao công tốn của như Neuschwanstein. Không có những ý tưởng táo bạo như thế thì chắc ngày nay. Trên những gò đồi. Những vách đá lởm chởm kia chỉ có dấu tích của thiên nhiên ngự trị. Bao thế hệ người sinh ra và chết đi. Có những cuộc sống cứ thế thầm lặng trôi qua, và cũng có những tên tuổi sẽ sáng chói mãi vì những gì họ để lại cho đời. Ludwig đệ nhị xứ Bavria với kiệt tác Neuschwanstein sẽ là một cái tên như thế.

***Nguyễn Phương Nhung – Aupair Đức 2007-2008***

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về aupair là gì, Chương trình aupair Đức,  quy trình đăng ký tham gia aupairý kiến đánh giá của các bạn aupair đi trước, hay kinh nghiệm và kiến thức aupair  tại đây.

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *