Dạy trẻ biểu đạt cảm xúc luôn là một vấn đề khó khăn đối với nhiều bậc cha mẹ cũng như là các Aupair. Trẻ em học cách biểu đạt cảm xúc thông qua việc quan sát người lớn và những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, việc xác định nhiều loại cảm xúc khác nhau ở trẻ cần phải được dạy một cách rõ ràng. 

Sau đây là 4 bước lí tưởng để dạy cho trẻ cách biểu đạt cảm xúc một cách hiệu quả.

 1. Thừa nhận những cảm nghĩ của trẻ

Việc đánh rơi đồ chơi yêu thích của trẻ vào bồn nước có thể là một “bi kịch” đối với chúng. Hãy nói với bọn trẻ là bạn hiểu và thông cảm cho điều đó. Một câu nói đơn giản như: “Mẹ/cha rất tiếc về việc con gấu bông của con đang chìm trong bồn nước” cũng đủ để bọn trẻ hiểu.

➡ Bài viết xem thêm: Aupair là gì?

2. Xác định những cảm xúc và hành động mà trẻ đang biểu đạt

Người lớn chúng ta thường rất quen thuộc với những cách biểu đạt cảm xúc thông thường như là cười khi vui, khóc khi buồn,… Tuy nhiên, điều này lại không dễ dàng đối với những đứa trẻ nhỏ đang học cách biểu đạt cảm xúc của chúng.

Trách nhiệm của người lớn là phải cung cấp cho trẻ những từ vựng thích hợp. Giúp chúng biểu đạt cảm xúc của chúng một cách hiệu quả. Bất cứ khi nào trẻ đang biểu đạt cảm xúc. Hãy nhanh chóng xác định rõ ràng cho chúng những biểu cảm đó.

 3. Kiểm tra tình hình thực tế

Chúng ta đều biết là việc làm rớt thú bông vào bồn nước hay là việc kiểu tóc mới bị phê bình không phải là một “bi kịch cuộc đời”. Kiểm tra tình hình thực tế, sau khi bạn đã hiểu ra những biểu đạt cảm xúc của trẻ. Và sau đó hãy nói: “Không sao đâu con, con gấu bông của con sẽ ổn cả thôi. Nó chỉ bị ướt một tí thôi”.

 4. Đưa ra một giải pháp hoặc bắt chước một phản ứng thích hợp

 Trẻ con thường biểu đạt những cảm xúc tiêu cực rất dễ dàng. Hãy kiểm soát chúng bằng việc giữ bình tĩnh. Sau đó, đưa ra những giải pháp thích hợp cho các vấn đề mà trẻ đang gặp phải.

Bạn có thể nói “Mẹ/cha biết là gấu bông của con bị ướt. Nhưng chúng ta có thể giặt nó và nó sẽ sạch sẽ và vui vẻ trở lại”. Có thể bạn sẽ phải lặp lại những gợi ý của bạn nhiều lần, bằng nhiều cách khác nhau cho đến khi bạn chắc chắn rằng bọn trẻ đã hiểu rõ ý của bạn. Nếu như trẻ biểu đạt những cảm xúc tích cực, đảm bảo là bạn phải khen thưởng đó nha.

***Kiến thức Aupair***

Các bạn có thể tham khảo thêm về aupair là gì, đánh giá của các bạn aupair đã đi trước hay học hỏi thêm về kinh nghiệm và kiến thức aupair  tại đây.

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *