Dưới đây là một số lời khuyên từ những bà mẹ thông thái giúp bạn dạy trẻ biết vâng lời. Các bạn Aupair hoàn toàn có thể học để đối phó với những trường hợp oái oăm của trẻ một cách khoa học, không đòn roi mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Các bạn nhớ trang bị cho mình 1 quyển sổ tay note lại, để áp dụng thử khi cần thiết nhé. Mục đích chính của Aupair không phải là đi trông trẻ mà là đi để trải nghiệm văn hóa, trau dồi vốn ngoại ngữ và hơn hết là được đi học, đi du lịch nước ngoài, nhưng chăm trẻ lại là 1 công việc gắn liền với bạn trong suốt thời gian Aupair. Tuy nhiên đừng để việc đó làm bạn cảm thấy mệt mỏi và không còn giữ vững tâm thế Aupair của mình nhé! Hãy cải thiện kỹ năng chăm trẻ của mình bằng cách bỏ túi cho mình những kinh nghiệm hay này nhé !

1. Sử dụng câu “Khi nào… thì”

“Khi nào em đánh răng xong thì chị sẽ đọc truyện cổ tích cho em” hoặc “Khi nào em vẽ xong thì chị sẽ cho em xem hoạt hình”. Từ “khi nào” ngụ ý đó là công việc bé cần hoàn thành và mang nghĩa tích cực hơn so với khi dùng từ “nếu” nhé.

Khi nao .... thi...
Khi nào .... thì...

2. “Chân trước, miệng sau”

Thay vì đứng ở xa, nói: “Tắt tivi đi em, đến giờ ăn cơm rồi”. Bạn có thể đi vào căn phòng nơi bé đang xem tivi, tham gia với sở thích của bé trong vài phút. Sau đó, thương lượng để bé tắt tivi, đứng dậy ăn cơm. Được đồng cảm và tâm lý sẽ giúp bé thích làm theo yêu cầu của bạn mà ít chống đối hơn.

3. Hãy cho bé lựa chọn

“Em thích thay đồ ngủ hay đánh răng trước” hoặc “Em thích mũ màu đỏ hay mũ màu xanh?”

4. Đừng hỏi khó

Bé càng ít tuổi thì yêu cầu của của các bạn Aupair phải càng ngắn và đơn giản. Hãy xem xét mức độ hiểu biết của bé nhà bạn dựa trên độ tuổi. Ví dụ, lỗi phổ biến của các bạn là hỏi bé 3 tuổi: “Sao em làm thế?” (đôi khi người lớn còn không thể biết vì sao). Thay vào đó, hãy hỏi: “Kể cho chị xem em đã làm gì?”.

5. Đối thoại trực tiếp

Trước khi bạn yêu cầu bé làm việc gì, bạn hãy ngồi xổm để tầm mắt của bạn ngang với tầm mắt của bé. Như thế, bạn mới thu hút được sự chú ý của chúng. Đồng thời, cách này còn giúp bé tập trung vào những điều bạn sắp nói. Tuy nhiên, bạn cần tránh nhìn bé bằng ánh mắt giận dữ nhé.

6. Gọi tên bé

Khi đề nghị bé, bạn hãy gọi tên; chẳng hạn: “Ben, lấy hộ chị cái cốc nhé”….

Goi ten be
Gọi tên bé

7. Nguyên tắc từng câu một

Nghĩa là bạn chỉ nên yêu cầu bé làm một việc một lúc. Bạn càng “dông dài” với các yêu cầu, bé nhà bạn càng có xu hướng “giả điếc”. Nói quá nhiều chỉ làm bạn thêm mệt mà thôi.

8. Hãy đơn giản

Cần sử dụng câu ngắn với ngôn ngữ mà bé hiểu được. Bạn hãy nghe cách các bé trò chuyện với nhau và tìm hiểu ngôn ngữ của bé. Khi nói với bé, bạn cần chắc là bé đã hiểu rõ.

9. Để bé nhắc lại yêu cầu của bạn

Nếu bé không nhắc được tức là yêu cầu của bạn quá dài và quá phức tạp. Bạn nên điều chỉnh lại cho phù hợp để bé có thể hiểu được.

10. Đưa lợi ích để bé không từ chối

Bạn có thể phải cãi cọ với bé 2-3 tuổi nhà mình về việc chọn quần áo nhưng nếu bạn gợi ý: “Em mặc áo dài tay này vào và chị em mình sẽ ra ngoài chơi” thì mọi chuyện sẽ khác. Đưa ra lợi ích cho bé khiến yêu cầu của bạn có sức nặng hơn. Đó là lý do bé không muốn từ chối bạn.

11. Hãy tích cực

Thay vì nói: “Em Không được làm ồn ở đây”, bạn có thể gợi ý: “Em hãy về phòng mình vui chơi đi nhé”. Hãy giảm mức độ xuống thay vì nói lời cấm đoán, ra lệnh. Bạn hãy thay bằng lời gợi ý nhẹ nhàng sẽ làm giảm khả năng chống đối của bé một cách đáng kể đó nhé.

Hay tich cuc
Hãy tích cực

12. Sử dùng “Khi em… chị cảm thấy… bởi vì…” để thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho bé.

Chẳng hạn: “Khi em chạy lung tung trong siêu thị, chị cảm thấy lo lắng bởi vì em có thể bị lạc”.

Trẻ con có thể chưa nhận thức được sâu xa vấn đề, nhưng chúng sẽ cảm nhận được tình cảm của bạn thông qua lời nói và hành động của bạn dành cho chúng. Ban đầu chúng có thể nghĩ ra nhiều trò để thử lòng bạn, để làm cho bạn bực mình xem cách hành xử của bạn. Bạn hãy thật bình tĩnh để xử lý mọi tình huống chúng mang đến cho bạn từ một số bí kíp ở trên và hãy cho chúng thời gian để tìm hiểu và yêu mếm bạn nhé!

Nguồn: Sưu tầm

***Kiến thức Aupair***

Các bạn có thể tham khảo thêm về aupair là gì, đánh giá của các bạn aupair đã đi trước hay học hỏi thêm về kinh nghiệm và kiến thức aupair  tại đây.

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *