Từ tháng 5 năm 2011, Mazinga đã trở thành một AupairĐức, tại thành phố Stuttgart. Cô ấy sẽ cho chúng ta những lời khuyên cũng như những kinh nghiệm, những suy nghĩ của cô ấy về gia đình nuôi cũng như quá trình học tập tại nơi đây.

Trước khi đi vào giải thích rõ hơn để các bạn hiểu về những vấn đề xung quanh cuộc sống của một Aupair. Tôi phải thú nhận với các bạn một vài thứ: Tôi thực sự không thích trẻ em. Tôi không bao giờ quan tâm đến những đứa em họ của tôi. Ngoài ra tôi còn tham gia vào một nhóm trên facebook với tên gọi “Nhốt hết trẻ em vào tủ lạnh” hay “Hãy bán em trai của bạn trên Ebay để mua hộp đồ chơi Xbox”. Tôi cũng thường xuyên bỏ qua khi thấy một đứa trẻ đang khóc trên tàu điện ngầm và tôi thà tiết kiệm tiền để đi du lịch còn hơn là mua quà cho chúng. Nhưng chắc hẳn các bạn sẽ hỏi tôi, “Tại sao lại quyết định trở thành fille Aupair?”

Trên thực tế thì tôi là người luôn thích đối mặt với thử thách. Kết thúc và nhận được tấm bằng đại học. Tôi chưa muốn học lên thạc sĩ ngay lập tức cũng không muốn ném mình vào cuộc sống của công việc ngoài kia. Tôi muốn trải nghiệm, Đi xa hơn và đi một mình. Những ý tưởng lần lượt được gạt bỏ. Cuối cùng chỉ còn lại ý tưởng trở thành một fille Aupair lại cuốn hút tôi: Một gia đình nuôi với những đứa trẻ, một đất nước hoàn toàn xa lạ, một ngôn ngữ mới. Mọi thứ đã cuốn tôi vào và đánh tan đi những suy nghĩ không tốt trước đây.

Chọn trung tâm Aupair đáng tin cậy, điều sẽ quyết định số phận bạn đi về đâu.

Tôi đã mất rất nhiều thời gian để tìm trên mạng những thông tin về chương trình Aupair. Tôi cũng tìm được khá nhiều thông tin về các trung tâm Aupair. Nhưng có một lời khuyên dành cho bạn đó là hãy luôn cố gắng tìm hiểu kỹ. Hỏi những người đi trước hoặc Internet cũng là một kho thông tin quý giá để bạn có thể kiểm chứng độ tin cậy của trung tâm mà bạn lựa chọn.

Các bạn có thể đăng ký tham gia chương trình Aupair miễn phí tại trung tâm Aupair uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trac tro tren con đuong Aupair
Trở thành một Aupair như hành trình đi trên những quả trứng (nhưng cuối cùng đối với tôi điều ấy lại thật sự dễ dàng)

Sự thay đổi

Dần dần bên gia đình nuôi, tôi cũng quen được với cách sống của mỗi người. Tôi học được cách quan tâm hơn đến các thành viên trong gia đình. Chúng tôi, vào những buổi tối cuối tuần thường sẽ cùng nhau đi đến nhà hàng hay rạp chiếu phim. Tôi cũng hay được xem phim và trò chuyện cùng với bố nuôi. Những đứa trẻ đã dần xóa đi những suy nghĩ ban đầu và trở nên dễ thương. Có đôi khi chúng cùng tôi chơi những trò nghịch ngợm ở trong nhà, không khí ấm áp của một gia đình.

Đó là tất cả kinh nghiệm của tôi khi trở thành một fille Aupair. Cụ thể những điều này chưa đủ để bạn tin tưởng và dũng cảm bước vào thế giới đó, nhưng hãy đọc một lần để trải nghiệm thử và bước chân ra thế giới ngoài kia để trải nghiệm thật. Nếu bạn hỏi tôi có hối hận không khi trở thành fille Aupair thì câu trả lời sẽ là” Nếu được lựa chọn lại, tôi vẫn sẽ không ngần ngại hay do dự, vì tôi đã học được quá nhiều thứ từ một fille Aupair”.

Để chọn được một gia đình tốt

bạn cần phải xác định một số tiêu chí sau (những vấn đề này bạn có thể được tư vấn thông qua công ty hỗ trợ của bạn). Gia đình đó có mấy người con?, tuổi của chúng ra sao?, thành phố nơi họ sinh sống như thế nào?. Tất nhiên các yếu tố không thể hoàn hảo như bạn mong muốn nhưng ít nhất nó cũng gần với những chỉ tiêu mà bạn đặt ra. Đối với tôi, khi quyết định đến với nước Đức, thì đó là một sự lựa chọn hoàn hảo. Tôi yêu những câu chụyện lịch sử nơi đây hay đơn giản chỉ là một thú vui nho nhỏ khi được thưởng thức vị ngon lành của những chiếc bánh bích quy mang đậm màu sắc và mùi vị của Đức.

May mắn rằng tôi đã được hai gia đình chấp nhận, sau khi những thủ tục về giấy tờ đã hoàn thành, hai gia đình ở hai thành phố Berlin và Stuttgart. Mọi người đều khuyên tôi nên chọn Berlin, thủ đô của đất nước này, nhưng cuối cùng tôi đã chọn Stattgart. Một thành phố nhỏ hơn nhưng thơ mộng hơn và không khí mọi thứ cũng hài hòa dễ chịu hơn. Đôi khi không hẳn cứ những thành phố xa hoa mới đem lại cho mình cảm giác thoải mái.

Hạ cánh

Giữa tháng 7, tôi đã dừng chân sau một chuyến đi dài, và kết thúc bằng một chuyến tàu điện ngầm đông đúc, kèm theo hai chiếc va li nặng gần gấp 3 trọng lượng cơ thể tôi. Nhưng tôi vẫn cảm thấy mọi thứ thật tuyệt, máu chảy trong huyết quản. Đột nhiên tôi cảm thấy muốn mở lòng với bất kỳ ai. Nói lời xin chào với ngay cả người lạ mặt. Tuy nhiên những ngày đầu tiên của tôi ở nơi đây, mọi thứ không còn dễ dàng như tôi tưởng (đây thật sự là một khó khăn đối với tôi: khi tôi phải chăm sóc tới 3 cậu con trai 9, 12 và 13 tuổi). Chúng thực sự đã quá gắn bó với người Aupair trước đây. Và chúng còn làm tất cả mọi thứ để chứng minh rằng chúng không cần đến sự có mặt của tôi.

Sốc văn hóa

Khi đi ra nước ngoài tiếp xúc với một nền văn hóa mới. Không còn là vị trí của một người du lịch thăm quan và khám phá nữa. Khi phải sống như chính một người dân nơi đây. Tôi đã cảm thấy sốc về nhiều thứ. Tôi phải chia tay những món ăn quen thuộc (những món ăn nhanh, cocacola hay bánh mỳ bơ). Tập phải làm quen với miền đất của những bông cải xanh, rau thì là, khoai tây nấu với nước mà không có muối hoặc bơ. Thịt động vật gần như bị bỏ qua khi mọi người trong gia đình cho rằng như thế là quá béo.

Trong gia đình tôi ở, mọi thứ đều phải hoàn hảo đến mức 100%, không có gì sai sót không có gì hư hỏng vì mọi thứ đều rất đắt tiền. Vấn đề chi tiêu luôn được đặt lên ở mức cao. Nhưng sau này đó lại là một điều hoàn toàn tốt cho một người học nghành quản lý tiền tệ như tôi. Người Đức rèn cho tôi một tính kỷ luật và hết sức cẩn thận.

Gia đình nuôi có thể nói tiếng pháp rất tốt, nhưng chúng tôi vẫn luôn giao tiếp bằng tiếng Đức trong những bữa ăn cũng như trong những cuộc trò chuyện cả gia đình. Ở đó tôi cũng đã học được cả 2 khóa tiếng Đức để cải thiện khản năng ngôn ngữ của tôi.

Tôi đã vượt qua được những khó khăn, quen với những điều mà tôi chưa bao giờ tưởng tượng đến. Một sự trưởng thành đã dần xuất hiện và lớn lên trong tôi. Thực sự nước Đức là một đất nước hoàn hảo cho những ai yêu sự yên bình và yên tĩnh, nhưng đó cũng là thiên đường cho những ai yêu sự năng động. Những người yêu thích thể thao luôn có những khoảng trời riêng cho mình. Đó là những đường đua, những con đường đi xe đạp hay vô số các công viên. Một số người khác lại có thể thỏa niềm yêu thích thông qua những bảo tàng, những cửa hàng DVD giá rẻ, hay quần áo hạ giá, và cả Muller, thiên đường của tín đồ yêu Socola.

Cuộc sống Aupair của tôi, không phải chỉ có niềm vui hay sự hài lòng, nhưng nó đã khiến tôi trở nên trưởng thành và cứng rắn hơn “Solide comme un roc” (cứng rắn như một tảng đá). Ngoài việc khản năng ngôn ngữ của tôi tốt lên khá nhiều. Sự kiên trì của tôi cũng được rèn luyện, tôi đã sống có trách nhiệm hơn. Quan tâm đến tụi nhỏ để tránh việc chúng bị thương hay dạy chúng những điều căn bản của cuộc sống, giúp chúng tự quản lý mọi thứ. Tất cả đã trở thành thói quen của tôi. Không còn gì là khó khăn nữa.

***Nhật ký Aupair***

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về aupair là gì, Chương trình aupair Đức,  quy trình đăng ký tham gia aupairý kiến đánh giá của các bạn aupair đi trước, hay kinh nghiệm và kiến thức aupair  tại đây.

Comments

No Comments

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *