Có rất nhiều bạn au pair rất lúng túng khi làm clip giới thiệu bản thân. Bài viết này được tổng hợp qua các ý kiến của các gia đình nuôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn và một định hướng rõ ràng hơn. Qua đó, clip giới thiệu bản thân của các bạn sẽ trở nên hấp dẫn người xem hơn.

Thời lượng clip nên là bao nhiêu?

Khoảng thời lượng cho application clip thường chỉ nên từ 3 đến 5 phút. Trong một bài phỏng vấn các gia đình nuôi tại Mỹ. Phần lớn họ chỉ xem khoảng 20 giây đầu tiên của clip để quyết định xem có nên xem tiếp hay không. Chính vì thế, khi làm clip, các bạn nên lưu ý không nên làm clip quá dài! Các gia đình thường rất bận rộn và có quá nhiều ứng cử viên, thời lượng lý tưởng cho clip chỉ là 3 phút. Nếu bạn có thêm nhiều hoạt động thì clip có thể kéo dài đến 5 phút.

Thoi luong clip nen la bao nhieu?
Thời lượng clip nên là bao nhiêu?

Vậy 20 giây đầu tiên của clip nên là gì?

Đừng sa đà quá lâu về việc giới thiệu cảnh đẹp quê hương. “Tôi thực sự không quan tâm đến một tour dài hơn 2 phút giới thiệu về quê hương của cô ấy. Trừ phi cô ấy kể cho tôi nghe về việc cô ấy cứu sống một chú chó nhỏ sắp bị chết đuối trên dòng sông ở quê cô ấy”. “Tôi muốn nhìn thấy gia đình của cô ấy. Điều đó làm cho tôi cảm thấy gần gũi hơn cũng như tôi cảm thấy họ rất ủng hộ con của họ đi Au pair”.

20 giây đầu tiên của clip của bạn nên là gì đều phụ thuộc vào sự sáng tạo của bạn nhưng nên nhớ: đừng dành quá nhiều thời gian vào việc giới thiệu quê hương đất nước – những thứ mà họ đều có thể tìm kiếm ở google.

Aupair Oanh Nguyen o Đuc
Aupair Oanh Nguyễn ở Đức

Các gia đình nuôi muốn nhìn thấy gì ở trong một application clip?

Thứ nhất, họ muốn lắng nghe bạn và cảm nhận được khả năng tiếng Anh của bạn. Không nhất thiết bạn phải nói tiếng Anh chuẩn như người Mỹ, nhưng phải rõ ràng, mạch lạc.

Thứ hai, họ muốn có một cái nhìn nhất định về tính cách của bạn. Qua clip, họ muốn hiểu rõ hơn bạn là người như thế nào, hướng nội hay hướng ngoại. Bạn nhút nhát hay bạn là người bạo dạn. Bạn rất nghệ sĩ hay bạn là người rất thực tế… Như vậy, điều xuyên suốt của cả clip. Bạn hãy làm nổi bật được tính cách mà bạn muốn gia đình nuôi nhìn thấy ở bạn.

Thứ ba, họ muốn cảm nhận giá trị của bạn, hay nói cách khác: tại sao họ nên chọn bạn?  ví dụ quay cảnh bạn tham gia các câu lạc bộ. Các hoạt động thể thao, nấu ăn, học tập tại trường học,  bạn cho trẻ em ăn, ru bé ngủ  … Bất cứ một hoạt động gì có thể giúp cho người xem có hình dung tốt về bạn: một người chăm chỉ và năng động.

Những điều không nên làm trong clip:

“Tôi không thích xem một clip với một chất lượng hình ảnh quá kém. Việc đó chỉ thể hiện rằng au pair chẳng quan tâm lắm đến việc cô ấy đang làm.”

“Tôi thấy hết sức nhàm chán ở các clip mà au pair chỉ ngồi trước camera và thao thao bất tuyệt về họ. Có thể tôi sẽ dành khoảng 20 giây để nghe xem khả năng tiếng Anh của họ thế nào. Nhưng chỉ thế thôi, tôi sẽ chuyển sang xem clip khác”.

“Tôi đã từng từ chối một cô au pair người Thụy Điển. Lý do là trong clip của cô ấy, cô ấy quay cảnh cô ấy và chị gái của cô ấy đi mua sắm. Họ thử mũ rồi khăn, sau đó họ làm đỏm trước ống kính và gửi một nụ hôn gió. Tôi có cảm giác cô ấy còn quá trẻ con và thích thể hiện bạn thân, hoàn toàn không phù hợp với việc chăm sóc những đứa trẻ của tôi”.

“Tôi đã cảm thấy hoảng sợ khi xem một clip của 1 au pair đến từ Nam Mỹ. Cô ấy để bọn trẻ nghịch ngợm trong xe ô tô, mở rồi đóng cửa kính tự tiện, không thắt giây an toàn trong khi cô ấy đang lái xe, có thể kỹ năng lái xe của cô ấy tốt nhưng tôi không chọn cô ấy!”

“Có môt cô au pair tôi xem clip. Cô ấy đang là sinh viên trường nhạc, cô ấy quay clip cô ấy đang hát opera mà cô ấy cho là hết sức ấn tượng. Thực ra việc cô ấy hát hay cũng rất ấn tượng nhưng tôi không nghĩ việc này có thể giúp cô ấy hoàn thành tốt việc đánh thức bọn trẻ nhà tôi. Cho chúng ăn hay đưa chúng đi chơi”.

Nhiều clip mà các bạn đưa nhạc nền qua to, hoặc bạn quay tại một nơi quá ồn khiến cho gia đình nuôi rất khó để nghe xem bạn đang nói gì. Bạn nên lựa chọn quay clip ở những nơi yên tĩnh hoặc điều chỉnh không để phần nhạc nền quá lớn.

Aupair Ha Đoan o Đuc
Aupair Hà Đoàn ở Đức

Những điều nên làm trong clip:

Hãy luôn nói thật. Nên nhớ rằng nếu bạn nói dối thì cuối cùng họ cũng phát hiện ngay khi bạn sang ở với họ. Hãy làm 1 clip thật thú vị nhưng luôn là sự thật. Đừng làm quá những kinh nghiệm bạn có. Gia đình nuôi hiểu rằng ở độ tuổi mới 20. Họ không trông đợi quá nhiều ở một thanh niên trẻ có kinh nghiệm như một bà mẹ hai con được. Hoặc gia đình nuôi sẽ đánh giá tốt về bạn nếu bạn nói với họ rằng bạn cũng yêu trẻ đấy, nhưng động lực lớn nhất mà bạn muốn đến nước Mỹ nhất đó là được sống và tìm hiểu văn hóa nước Mỹ … Và bạn vẫn đảm bảo với họ rằng bạn sẽ chăm sóc và giữ những đứa trẻ của họ luôn được yêu thương và an toàn.

Hãy luôn gửi một thông điệp xuyên suốt clip là: tôi yêu trẻ con. Điều này hết sức quan trọng bởi vì nếu không thích trẻ con, rất khó cho bạn có thể sống thoải mái được ở Mỹ suốt một năm với cương vị là Au pair.

Điều cuối cùng, đừng để bất cứ một giới hạn nào kìm chế sự sáng tạo của bạn. Không có một mẫu chung nào cho các au pair application clip cả. Bởi vì các gia đình nuôi không muốn nhìn thấy video dập khuôn nhàm chán giống hệt nhau. Làm clip là một bước hết sức quan trọng trong việc tìm kiếm gia đình nuôi ở Mỹ. Mà qua đó, các gia đình nuôi – những người chưa biết bạn là ai, chưa bao giờ nói chuyện với bạn – có thể có những hình dung ban đầu về bạn trước khi họ quyết định có nhận bạn làm au pair cho họ hay không. Cơ hội chia đều cho tất cả các bạn mong muốn đước sống và tận hưởng 1 năm (thậm chí lâu hơn) tại nước Mỹ. Hy vọng bài viết này giúp các bạn đưa ra được những sáng kiến hoặc định hướng để các bạn làm được những clip tốt và hấp dẫn.

***Kinh nghiệm Aupair***

Với những kinh nghiệm làm clip giới thiệu bản thân ở trên các bạn đã thấy tự tin hơn chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm về aupair là gì, quy trình đăng ký tham gia aupairý kiến đánh giá của các bạn aupair đi trước, hay kinh nghiệm và kiến thức aupair  tại đây  nhé!

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *