Thủ tướng Chính phủ Edouard Philippe cùng với Bộ trưởng Bộ Giáo dục cấp cao Frédérique Vidal đã công bố một loạt chính sách mới nhằm thu hút sinh viên nước ngoài tới trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến của Pháp. Về cơ bản, chiến lược hấp dẫn này dựa trên chính sách đơn giản hóa các thủ tục thị thực (Visa) và đề xuất các mức lệ phí đăng kí học khác nhau đối với sinh viên không đến từ các nước Châu Âu.

Vào năm 2017, Pháp mong muốn chào đón hơn 500.000 sinh viên nước ngoài tới học tập, cũng như tăng cường các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế với các nước bạn.

1, Pháp là nước có số lượng sinh viên quốc tế lớn thứ 4 thế giới, đứng sau Hoa Kỳ, Anh Quốc và Úc.

Nền giáo dục Pháp nổi trội với vô số thế mạnh như chất lượng đào tạo uy tín, có số lượng lớn nghiên cứu khoa học xuất sắc, nền văn hóa và lịch sử lâu đời, chất lượng cuộc sống tương đối cao. Tuy nhiên, tốc độ gia tăng sinh viên quốc tế tới học tập tại Pháp vẫn chậm hơn các nước có chính sách giáo dục hấp dẫn hơn như Đức, Nga, Trung Quốc, Canada ….

Đáng nói, nước Pháp còn bị đánh giá là tụt hậu so với nhiều nước do chính sách tiếp nhận, thủ tục hành chính phức tạp, chính sách thị thực (Visa) gây cho sinh viên nhiều khó khăn. Sinh viên quốc tế khó tiếp cận được các chính sách trợ cấp xã hội như CROUS và CAF. Ngoài ra, Pháp cũng chưa xây dựng được các chương trình hỗ trợ đặc biệt, nhằm chào đón sinh viên quốc tế như ở các nước láng giềng (Anh Quốc hay các nước Bắc Âu). Điều gây ra trở ngại lớn đối với nhiều sinh viên đến từ các nước không nói tiếng Anh.

2, Mục tiêu chào đón 500.000 sinh viên nước ngoài năm 2027

Với chiến lược “Bienvenue en France”, Pháp có đặt mục tiêu chào đón nửa triệu sinh viên quốc tế vào năm 2027 (bao gồm 324.000 sinh viên hiện tại) và khuyến khích sinh viên trong nước tham gia các chương trình trao đổi tại nước ngoài.

a, Đơn giản hóa chính sách thị thực (Visa)

Mùa thu 2019, Pháp sẽ công bố một chiến lược đơn giản hóa chính sách thị thực (Visa). Theo đó, chiến lược này sẽ nhắm vào các sinh viên quốc tế, giảm thiểu các giấy tờ thủ tục cho sinh viên nước ngoài cư trú tại Pháp và tăng cường xây dựng các chương trình đào tạo bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh.

Các tổ chức Pháp ngữ (theo mô hình đào tạo tiếng Pháp) dành cho các sinh viên đến từ các nước không nói tiếng Pháp có thể được hưởng trợ cấp từ nguồn Quỹ « Bienvenue en France » do Bộ Giáo dục Đại học thành lập với ngân sách dự kiến lên tới 10 triệu euro.

Song song với đó, Pháp cũng sẽ củng cố và tăng cường các chương trình đào tạo từ xa bằng tiếng Pháp. Chương trình này cũng sẽ được hỗ trợ bởi Quỹ « Bienvenue en France ».

Danh hiệu « Bienvenue en France » sẽ được trao cho các cơ sở giáo dục đáp ứng được các điều kiện tiêu chuẩn. Dự kiến cho tới năm 2019 sẽ có 70 cơ sở đáp ứng đủ tiêu chuẩn của danh hiệu « Bienvenue en France ».

b, Áp dụng các khoản phí khác nhau và tăng gấp 3 lần số lượng học bổng

Kể từ năm học 2019, sinh viên không phải là người châu Âu. Khi đăng ký học các chương trình đào tạo cao cấp lần đầu tiên sẽ phải trả các mức phí đăng ký khác nhau: 2.770 euro cho đăng kí học chứng chỉ li-xăng (Đại học) và 3.770 euro cho nghiên cứu thạc sĩ và tiến sĩ, tức là khoảng một phần ba học phí.

Song song với chính sách này, Pháp dự kiến tăng cường chính sách miễn giảm cho sinh viên quốc tế và tăng gấp 3 lần số lượng học bổng. Nhìn chung, cứ 4 sinh viên quốc tế lại có 1 sinh viên được miễn giảm hoặc nhận được học bổng.

3, Khẳng định tên tuổi và uy tín của nền giáo dục Pháp trên quy mô toàn cầu

Thực hiện chiến lược « Bienvenue en France ». Nước Pháp huy động toàn bộ các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo trang thiết bị và cơ sở hạ tầng phục vụ cho hệ thống giảng đường và khuôn viên trường học tại Pháp. Nước Pháp xác định điều quan trọng nhất là sự hợp tác của chính quyền địa phương và các hệ thống đào tạo tiếng Pháp tại nước ngoài. Chính sách này mong đợi sẽ làm tăng tính hấp dẫn của các chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp.

Để có thể thực hiện được chiến lược mang tên « Lựa chọn nước Pháp » (Choose France). Chính phủ Pháp sẽ vận động một chiến dịch truyền thông toàn cầu, bắt đầu từ năm 2019 với mục tiêu khơi dậy khao khát tới Pháp của mọi sinh viên trên toàn thế giới.

***Kiến thức Aupair***

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Aupair là gì?, luật Aupair, thông tin chung chương trình Aupair Pháp hoặc quy trình đăng ký tham gia  tại đây

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *