Điều luật Aupair của liên minh Châu Âu

Điều luật Aupair

1. Quy định về công việc: 

Công việc hằng ngày của Aupair rất khác nhau. Nó phụ thuộc hoàn toàn vào phong cách sống riêng của từng gia đình nuôi.

Nhìn chung công việc như sau:

Làm các công việc vặt trong nhà như giúp đỡ dọn dẹp và giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, cho quần áo vào máy giặt và là ủi, chuẩn bị bữa sáng và một vài bữa ăn đơn giản, chăm sóc trẻ nhỏ, có nghĩa là trông coi chúng, đưa chúng đi học hoặc đón chúng về, cùng chúng đi dạo bộ và chơi với chúng, trông coi nhà cửa và chăm sóc vật nuôi trong nhà…

Lưu ý: Công việc của Aupair không phải là chăm sóc người già và người bệnh (kể cả đó là những thành viên trong gia đình nuôi)

2. Quy định về thời gian lưu trú:

Công việc Aupair phải kéo dài ngắn nhất 6 tháng và dài nhất 1 năm. Việc gia hạn Aupair sau 1 năm là không thể (đối với nước Đức/Áo) và có thể gia hạn thêm lên 18 tháng với nước Pháp.

3. Quy định về công việc và thời gian làm việc:

Về nguyên tắc, Aupair không phải làm việc nhà (bao gồm cả việc trông trẻ) nhiều hơn 6 tiếng/ngày và 30 tiếng/tuần đối với Aupair Đức, 20 tiếng/tuần nhiều nhất là 3 buổi tối trông trẻ/tuần đối với Áo và ở Pháp là từ 30 – 35 tiếng/tuần. Nếu vượt quá số thời gian làm việc này, gia đình phải có thỏa thuận trước. Việc làm thêm giờ này phải được sắp xếp nghỉ bù vào thời gian khác.

Gia đình nuôi có thể yêu cầu Aupair kịp thời hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Các hoạt động cá nhân (như dọn dẹp phòng riêng) không được tính vào thời gian làm việc.

Việc phân chia thời gian làm việc phụ thuộc vào thói quen và nhu cầu của gia đình nuôi. Tuy nhiên thông thường có thể đưa ra lịch làm việc cố định dựa vào những thói quen đều đặn của gia đình. Aupair phải có ít nhất 1 ngày nghỉ trong tuần (không nhất thiết phải vào cuối tuần, và được nghỉ ít nhất 1 ngày chủ nhật trong 1 tháng). Ngoài ra còn được nghỉ tối thiểu 4 tối trong 1 tuần.

4. Quy định về kỳ nghỉ:

Nếu Aupair làm việc trong 1 năm cho 1 gia đình, Aupair phải có được kỳ nghỉ dài 4 tuần có hưởng lương. Nếu không, với mỗi tháng, Aupair phải được nghỉ 2 ngày.

Nếu gia đình nuôi đi du lịch, thông thường sẽ đưa Aupair đi cùng. Trong trường hợp này, Aupair vẫn phải làm những công việc của mình (chăm sóc trẻ em…). Kỳ nghỉ với gia đình chỉ được tính là kỳ nghỉ của riêng Aupair, chỉ khi Aupair không phải làm bất cứ việc nhà hoặc trông trẻ cho gia đình nuôi. Trong trường hợp aupair không đi du lịch cùng gia đình nuôi, aupair cũng không phải làm việc cho gia đình khác (Hàng xóm, người quen… của gia đình nuôi).

5. Quy định về khóa học tiếng:

Mỗi Aupair có quyền tham gia các khóa học tiếng cũng như các sự kiện giao lưu trao đổi văn hóa trong thời gian rảnh rỗi của mình. Tuy nhiên, Aupair phải tự chi trả tiền học phí cho khóa học tiếng và lệ phí cho các hoạt động bên ngoài của mình đối với Aupair pháp/Áo (có thể được gia đình nuôi trả hộ, tùy từng gia đình), hoặc được hỗ trợ một phần đối với Aupair Đức là 50 Euro/ tháng.

6. Quy định về điều kiện sinh hoạt:

Điều kiện sinh hoạt (ăn ở) của Aupair phải được gia đình nuôi trợ giúp miễn phí. Cơ bản Aupair phải có 1 phòng riêng trong ngôi nhà của gia đình. Aupair sẽ ăn chung cùng gia đình nuôi và ăn đồ ăn giống như các thành viên khác trong gia đình nuôi. Nếu Aupair mong muốn có chế độ dinh dưỡng khác thì cần phải được ghi rõ trong hồ sơ gửi gia đình.

7. Quy định về tiền tiêu vặt và phí đi lại:

Mục tiêu của hoạt động Aupair là hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ (bổ sung cho kinh nghiệm làm việc) và mở rộng hiểu biết về nước chủ nhà. Do vậy Aupair không được nhận tiền lương (ở khái niệm bình thường), mà chỉ gọi là tiền tiêu vặt. Hiện nay số tiền tiêu vặt này là 260 Euro/tháng đối với Đức, 65 – 100 Euro/tuần đối với pháp, 376 – 470 Euro/tháng đối với Áo.Tiền phí cho việc đi lại giữa nước Đức/Pháp/Áo và đất nước quê hương do Aupair tự trả.

8. Quy định về bảo hiểm y tế, xã hội và thai nghén:

Tất cả các Aupair ở Đức/Pháp/Áo đều phải đóng bảo hiểm y tế, xã hội và thai nghén. Phí bảo hiểm này sẽ do gia đình nuôi chi trả.

Bạn cũng có thể đăng ký miễn phí tại đây để được tìm hiểu kỹ hơn về Aupair và luật Aupair nhé !

Comments

No Comments

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *