Có rất nhiều aupair bị phàn nàn bởi chính gia đình nuôi. Chúng ta hãy lắng nghe xem những gia đình đã từng có au pair nói gì về họ và điều họ muốn và không muốn aupair làm.

1.      Thái độ:

Aupair Tin Pham tai Đuc
Aupair Tin Phạm tại Đức

Chính thức ra, cả au pair và gia đình nuôi đang tham gia và một cuộc “trao đổi văn hóa”. Au pair giúp đỡ trông coi nhà cửa và con cái cho gia đình nuôi, đổi lại họ được bao ăn ở và được tiền tiêu vặt từ gia đình nuôi. Lương Au pair tại các nước châu Âu khoảng 60 -80 euro/tuần cho khoảng 30-35 giờ làm việc. Có rất nhiều Au pair làm việc rất tốt, rất được lòng các gia đình nuôi. Thậm chí họ còn tip thêm tiền cho Au pair mỗi tuần. Nhưng không phải là Au pair nào cũng có ý thức về nghĩa vụ và trách nhiệm của họ. Có một cô Au pair Pháp sang Anh quốc. Yêu cầu gia đình nuôi trả tiền vé máy bay, nhưng khi đến sân bay Anh Quốc. Cô ta lại biến mất không một dấu vết. Hoặc có chuyện một Au pair người Bulgaria ăn hết toàn bộ thịt cho cả gia đình. Thậm  chí lại còn ăn cả chỗ thịt gà dành cho tiệc BBQ cuối tuần nữa. Khi bị gia đình hỏi chuyện thì cô ấy lại khóc lóc đến nỗi gia đình chủ cho rằng thà im lặng rồi mua thịt riêng và dấu vào một cái tủ lạnh khác ở dưới tầng hầm.

“Tôi đã từng thuê một Au pair người Ý và sa thải cô ta ngay sau 2 tuần làm việc. Cô ta hút thuốc ngay trước mặt bọn trẻ, luôn có vẻ chẳng quan tâm gì đến chúng. Thậm chí cô ta còn nói dối là người họ hàng ở quê bị ốm và cô ta gọi điện cho bạn trai cô ta hàng giờ đồng hồ buôn chuyện.”

Điều khó khăn ở đây là, Au pair nửa là khách, nửa là người giúp việc. Nhiều lúc gia đình nuôi rất khó để ban đầu chào đón cô ấy như một người trong gia đình và muốn cho cô ấy biết rằng họ mong muốn au pair sẽ làm việc giúp đỡ họ. Đổi lại việc au pair sẽ sống như một thành viên trong gia đình.

“Có một lần tôi nhận được điện thoại gọi từ trường yêu cầu gia đình tôi sắp xếp người đến đón con gái chúng tôi trong khi đó là nhiệm vụ hằng ngày của Au pair của gia đình. Tôi đã rất tức giận và sa thải cô ấy ngay lập tức”

“Tôi đã từng có những Au pair rất tệ. Như một cô để đồ ăn trong phòng đến cả tháng không chịu dọn cho đến khi bọn kiến đến bâu kín phòng cô ấy. Rồi một cô nữa xách đứa con gái mới sinh của tôi bằng một tay sau đó lôi nó đi khắp nhà. Chẳng đời nào tôi để cô ta với con tôi một mình ở nhà cả, tôi cho cô Au pair đó nghỉ việc luôn.”

Những câu chuyện kiểu này không phải là hiếm trong các gia đình có Au pair. Và phần lớn, các gia đình nuôi phàn nàn về thái độ không tích cực, lười nhác hoặc vô trách nhiệm của Au pair.

Các Au pair châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thường có những bất lợi so với các Au pair châu Âu như: kém về ngoại ngữ, khác biệt về văn hóa, kém tự tin … Tuy nhiên, Aupair châu Á cũng có những lợi thế rất tích cực, ví dụ như: chăm chỉ hơn, ít đòi hỏi và kiên nhẫn hơn. Ở trong một gia đình nuôi ở một nền văn hóa hoàn toàn khác mình, thể hiện một thái độ tích cực hợp tác và chăm chỉ luôn là cách tạo ấn tượng tốt đối với gia đình nuôi về con người Việt Nam.

2.      Ngôn ngữ:

Đi Au pair, biết tiếng nước sở tại là rất quan trọng. Có những câu chuyện về Au pair như: “Chúng tôi từng thuê một Au pair người Thổ Nhĩ Kỳ. Cô ấy rất tốt, vui vẻ và dễ chịu nhưng cô ấy không biết một chữ tiếng Anh nào cả. Tôi phải nhắn tin những gì tôi muốn nói với cô ấy rồi gửi cho chị gái của cô ấy ở Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó cô chị sẽ gọi lại cho cô em và giải thích cho cô em. Nghe có vẻ lằng nhằng nhưng đây là cách chúng tôi làm việc với nhau”. Việc bạn biết tiếng sở tại là điều hết sức quan trọng trong việc giao tiếp hằng ngày với gia đình nuôi. Không phải ai cũng kiên nhẫn như gia đình nuôi trên, việc bất đồng ngôn ngữ luôn khiến bạn mệt mỏi và có thể tạo những hiểu nhầm không đáng có.

3.      Ngoại hình của Au pair nên như thế nào?

“khi tôi không có mặt ở nhà. Tôi không muốn cô Au pair ở gia đình tôi với mái tóc nhuộm và trang điểm đậm như sắp đi dạ tiệc.” Au pair nên hiểu rằng các bạn sang đây để giúp đỡ gia đình nuôi cũng như đi học thêm tiếng và khám phá đất nước mới. Một năm đi Au pair không phải là khoảng thời gian bạn có thể đi du lịch miễn phí và thể hiện cá tính quá thoải mái. Vì bạn sắp phải chăm sóc những đứa con của họ. Nên gia đình nuôi hoàn toàn không muốn bạn đưa đến cho chúng những ảnh hưởng không phù hợp. Hãy ăn mặc và đầu tóc mà vẫn thể hiện được bản chất cá tính con người bạn cũng như khiến cho gia đình nuôi cảm thấy dễ chịu và tin tưởng.

Những cũng có rất nhiều câu chuyện mà lỗi lại từ các gia đình nuôi.

Nhat ky Aupair
Nhật ký Aupair

Nhà báo Wendy Holden từng kể về những ngày tháng cô làm Aupair tại một gia đình người Pháp gần biên giới với nước Đức. Cô phải tắm rửa ở gara xe, phải làm việc với những người giúp việc nói nhiều khác trong gia đình. Cô phải chăm sóc 2 đứa trẻ rất nghịch ngợm. Tuy nhiên, cô cũng cho rằng: “đó như một địa ngục nhưng nó đã dạy tôi rất nhiều trong cuộc sống. Tôi thông thạo tiếng Pháp trong suốt một năm đi Au pair, biết làm nhiều việc hơn, nấu ăn ngon hơn và trở nên kiên nhẫn, có trách nhiệm và yêu thương chính gia đình của tôi nhiều hơn”.

Việc dám đi Au Pair ở một đất nước xa lạ. Sống tại một gia đình xa lạ là điều không dễ dàng gì và cần rất nhiều sự dũng cảm. Hoặc bạn sẽ có những trải nghiệm khó quên và tận dụng hết 1 năm ở nước đó để học tiếng và tận hưởng cuộc sống, hoặc là bạn có thể chọn để bỏ cuộc và quay lại với cuộc sống trước kia của mình. Bất cứ điều gì đều có giá của nó. Nếu bạn coi trọng 1 năm đi Au pair, luôn có một thái độ tốt và tích cực. Tôi tin rằng trong 1 năm đó bạn sẽ thu thập được nhiều bài học quý giá giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ sống trong sự bao bọc của người thân và gia đình.

***Nhật Ký Aupair***

Aupair trong con mắt người trong cuộc nghĩ gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm về aupair là gì, quy trình đăng ký tham gia aupairý kiến đánh giá của các bạn aupair đi trước, hay kinh nghiệm và kiến thức aupair  tại đây.

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *