Tóm Tắt Nhanh:

1. Làm cho trẻ cảm thấy như là một phần của gia đình.
2. Chia sẻ thức ăn của bạn với trẻ.
3. Nói với trẻ về thức ăn.
4. Thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên.
5. Đưa cho trẻ “cái muỗng” ngay lập tức.
6. Tạo một môi trường vui vẻ.
Nhiều bậc làm cha mẹ đang tự hỏi bản thân họ là làm thế nào để cải thiện việc chăm con của họ, và biến việc chăm con trở nên dễ dàng hơn. Họ thất bại trong việc này bởi vì họ quá lo lắng về việc phải chăm con. Điều này dẫn tới tình hình ngày càng tệ đi.
Chúng ta đều biết rằng nhiều bậc cha mẹ rất hay ghanh tỵ với người khác vì con của mình rất khó ăn. Trong khi những đứa trẻ khác lại ăn rất giỏi, thậm chí là có thể “ngấu nghiến” món khoai tây chiên. Nếu như bạn cũng giống như những bậc cha mẹ đó, đang “đau khổ” không biết làm thế nào để khiến trẻ háu ăn  hơn, thì những mẹo nhỏ trong bài viết này sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng quá nhiều nữa. Tất cả những gì bạn cần làm là thay đổi thái độ và phương pháp một tí thôi.
Vậy thì bạn có thể làm gì “cậy” miệng trẻ ra chỉ để chúng có thể ăn, dù chỉ là một ít??

1. Làm cho trẻ cảm thấy như là một phần của gia đình.

Thông thường thì nhiều người thường dành một khoảng thời gian riêng để cho trẻ ăn. Bữa ăn của trẻ thường là sau bữa ăn của người lớn. Bởi vì họ tin rằng điều này sẽ đơn giản hơn, và đặc biệt là họ sẽ được ăn uống trong “yên bình”. Tuy nhiên, điều này đang vô hình tạo ra một rào cản trong việc thúc đẩy sự ăn uống của trẻ. Nếu như bạn để trẻ ngồi vào bàn ăn chung với bạn và gia đình bạn. Trẻ có thể thấy mọi người đang ăn uống vui vẻ. Vô hình, điều này sẽ làm cho trẻ thích nghi hơn với việc ăn uống.

Nếu như bạn cho rằng điều này cực kì khó. Bạn nên kiên trì một chút và cố gắng cho trẻ ăn chung với gia đình càng thường xuyên càng tốt. Tóm lại, điều đầu tiên bạn cần làm là cho trẻ ngồi lên bàn ăn chung với gia đình. Sau đó làm cho trẻ cảm thấy như là một phần của gia đình.

2. Chia sẻ thức ăn với trẻ

Không chỉ việc cho trẻ ăn chung với gia đình là điều rất quan trọng. Mà việc bạn chia sẻ thức ăn mà bạn đang ăn với trẻ trong lúc ăn cũng khiến cho trẻ ăn dễ dàng hơn. Nhiều người thường chia phần ăn của họ và con của họ ra làm hai phần khác nhau. Mặc dù điều này là tốt, vì trẻ thường có một khẩu phần ăn riêng với người lớn. Việc chia sẻ thức ăn của bạn cho trẻ ăn hay bạn ăn thức ăn của trẻ cũng có thể làm bình thường hoá thói quen ăn uống của trẻ.
Vì thế, cố gắng chia sẻ thức ăn với trẻ để giúp chúng ăn tốt hơn. Thậm chí là bạn chỉ cần “nhấp môi” thức ăn của trẻ thôi, quan trọng là phải khích lệ trẻ ăn. Một thực tế đơn giản là trẻ chỉ thích làm những gì mà chúng nghĩ là bình thường, và cách tốt nhất để cho chúng thấy đó là làm mẫu.

3. Nói với trẻ về thức ăn. 

Một lần nữa, điều này lại tiếp tục liên quan tới hai điều trên, và cũng là một mẹo tuyệt vời. Tớ cá là bạn chưa bao giờ nói với trẻ là chúng đang ăn cái gì đúng không? Bạn có nói ăn uống là một điều tuyệt vời cho trẻ nghe chưa? Nhiều người đã làm rồi đó, còn bạn, hãy làm ngay đi chứ còn chần chờ gì nữa nè!!
Bạn nên nhắc tới tên thức ăn mà trẻ đang ăn. Kể cho chúng nghe là thức ăn này nóng hay lạnh. Hay chỉ đơn giản nói về việc ăn uống thôi. Hãy nói với trẻ rằng việc ăn uống sẽ giúp chúng khoẻ hơn, to lớn hơn, và chúng sẽ vui vẻ hơn. Thậm chí nếu trẻ đang ở độ tuổi chưa hiểu gì cả. Nó vẫn có hiệu quả trong việc làm trẻ vui và thích ăn hơn. Trong lúc bạn đang nấu ăn hay chuẩn bị đồ ăn. Hãy kể cho trẻ nghe bạn đang cảm thấy tuyệt vời như thế nào. Điều này thật sự có hiệu quả và làm cho trẻ ăn nhiều hơn.

4. Thay đổi thức ăn thường xuyên

Đây là một mẹo hay nếu như trẻ không thích ăn một loại đồ ăn nào đó. Bạn có thể để một loại đồ ăn khác lên dĩa của trẻ, mà nhớ là đừng quá nhiều nhé. Nếu như trẻ không để tâm tới thì đừng lo nhé. Cứ tiếp tục làm cho đến khi bạn thấy được sự hứng thú của trẻ.

5. Đưa cho trẻ “cái muỗng” ngay lập tức

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng trẻ không cần phải đụng tới muỗng nĩa làm gì cả cho tới khi chúng đủ tuổi để làm điều đó. HOÀN TOÀN SAI LẦM. Bạn càng đưa trẻ sử dụng sớm, thì trẻ sẽ càng thích nghi với muỗng nĩa sớm hơn và dễ dàng hơn. Cả khi chúng có ăn với muỗng nĩa hay không. Bạn vẫn nên đưa cho chúng nhé. Trẻ sẽ dễ dàng làm quen với việc cầm muỗng nĩa. Ngoài ra, hãy chuẩn bị cho trẻ một cái bát và một cái nuỗng vào những giai đoạn đầu để chúng có thể tập làm quen .

6. Tạo một môi trường vui vẻ

Đây chính là chìa khoá. Rất nhiều lần các bậc cha mẹ quên rằng sự căng thẳng và thái độ của họ ảnh hưởng trực tiếp tới trẻ. Nếu bạn giữ được không khi vui vẻ trong suốt bữa tối. Nó sẽ tạo ra một sự ảnh hưởng cực lớn tới cách trẻ ăn đó. Khi bạn đang đút cho trẻ ăn, thì hãy nhớ là luôn cười và tạo ra một bầu không khí vui vẻ. Đảm bảo là trong suốt bữa ăn, không khí phải thật vui vẻ nhé!
Tớ hy vọng rằng những mẹo bên trên sẽ giúp bạn chăm sóc trẻ dễ hơn trong quá trình làm Aupair nhé. Điều quan trọng nhất của những mẹo trên là hãy KIÊN NHẪN. Sẽ có lúc này lúc kia làm bạn mệt mỏi và thất vọng, nhưng hãy mỉm cười và bình tĩnh, mọi thứ sẽ vui vẻ trôi qua thôi. CHÚC BẠN THÀNH CÔNG.

Các bạn có thể tham khảo thêm về aupair là gì, đánh giá của các bạn aupair đã đi trước hay học hỏi thêm về kinh nghiệm và kiến thức aupair  tại đây.

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *