Trong khi các nước như Đức, Pháp đặc biệt là Mỹ đều tuân thủ rất nghiêm ngặt quy định chung về Aupair thì Hà Lan lại thể hiện sự yếu kém của mình trong vấn đề này.

Mỗi năm có rất nhiều người muốn trở thành Aupair Hà Lan vì rất nhiều lý do như: cảnh đẹp, cuộc sống hiện đại, điều kiện làm việc tốt,… Tuy nhiên, cần phải xem xét kỹ lưỡng việc này trước khi quyết định.

Hằng năm có hàng nghìn người châu Á muốn làm Aupair ở Hà Lan. Việc này đã mang lại rất nhiều lợi ích cho các công ty giới thiệu Aupair. Doanh thu của họ đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 10 năm.

Chia sẻ của Aupair

Một Aupair tại Hà Lan cần phải biết chăm sóc trẻ, dọn dẹp nhà cửa, phải biết tiếng Hà Lan hoặc tiếng Anh và văn hóa của người Hà Lan. Đó là những chia sẽ của Catleya, một Aupair 23 tuổi người Philippine. Cô chia sẻ đó là những việc mà cô phải làm ở gia đình người Hà Lan ở Amsterdam..

Trong những ngày đầu tiên đặt chân tới Hà Lan. Catleya đã không thể ngủ được vì cô ấy cảm thấy quá buồn chán. Ngày hôm sau cô ấy đã được chủ nhà đưa cho một danh sách những công việc mà cô ấy cần phải làm. Đến ngày tiếp theo cô ấy lại phải làm thêm một số việc khác nữa trong khi những việc đó không hề có trong bản hơp đồng ban đầu. Tuy nhiên cô ấy lại không dám phàn nàn bất cứ điều gì.

Bố nuôi của Catleya không ngừng chỉ trích khi cô ấy lau dọn nhà cửa. Catlaya kể rằng: “Chỉ cần tôi làm sai một việc gì rất nhỏ thôi thì ông ấy cũng không ngừng lặp đi lặp lại việc mắng nhiếc tôi. Tôi luôn tự nghĩ tôi bỏ cuộc sống ở Philippine để sống cuộc sống như thế này sao? Nhưng cuối cùng tôi cũng phải chấp nhận việc này. Và nếu trong nhà có bất cứ đồ gì bụi bẩn tôi đều phải lau chùi nó.”

Thật sự chỉ là Aupair ư?

Một tuần sau khi cô ấy tới, gia đình nuôi yêu cầu cô ấy quét dọn mái nhà vào các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6. Hơn nữa cô ấy phải hút bụi toàn bộ ngôi nhà. Thứ ba cô ấy phải lau chùi bếp từ trên xuống dưới. Thứ 5 cô ấy phải cọ toàn bộ nhà vệ sinh. Cô ấy phải nấu bữa sáng và chuẩn bị bữa tối cho cả nhà. Ngoài ra công việc của Catleya còn bào gồm việc chăm sóc bọn trẻ trong nhà nữa.

Câu chuyện của Catleya không phải là câu chuyện duy nhất mà Diane Oosterbeek, người đứng đầu tổ chức Bayanihan, tổ chức cho phụ nữ Phippinne làm việc ở Hà Lan. Mỗi tuần họ nhận được rất nhiều đơn hay thư khiếu nại của các Aupair về việc họ phải làm việc quá vất vả ở các gia đình nuôi.

Theo họ thì trên giấy tờ họ là những Aupair nhưng trên thực tế thì họ nghĩ mình đang phải làm việc giống như những thợ lau chùi dọn dẹp nhà cửa. Họ phải làm việc trong nhiều giờ liền mà không hề có thời gian nghỉ ngơi. Họ đang bị sử dụng giống những lao động rẻ mạt và thiết nghĩ họ có được nhận mức lương xứng đáng?

Oosterbeek đã lấy 4 ví  dụ về mức tiền lương mà gia đình nuôi trả cho các Aupair người Philippine. Và trong cả bốn trường hợp đều không theo các điều luật Aupair.

Lạm dụng

Có khoảng 1600 Aupair đến từ các nước ngoài khu vực châu Âu đang làm việc ở Hà Lan. Cứ ba người thì có 1 người đến từ Philippine. Lượng Aupair phổ biến đều từ Philippine bởi vì người Philippine nói tiếng anh khá tốt, và họ có tiếng trong vấn đề chăm sóc và dạy dỗ.

Khi Aupair bị làm dụng họ có thể báo cáo tới Cục Cư trú và nhập tịch. Tuy nhiên không có ai báo lại việc này, vì nếu báo có thể họ sẽ bị gửi trả về nước. Mặc dù Catleya đã khiếu nại lên Cục cư trú và nhập tịch về trường hợp của cô ấy, nhưng không hề giải quyết được gì.

Còn trung tâm đã giới thiệu gia đình cho Catleya. Họ chỉ nói họ rất tiếc vì có một số Aupair không hài lòng về các dịch vụ mà họ đã cung cấp. Và họ đã gửi rất nhiều mail cho các Aupair đã có những phàn nàn về các gia đình mà họ đã ở cùng.

Vấn đề tiền lương

Cherry, một người Trung Quốc đã từng làm Aupair thì không thấy có vấn đề gì với gia đình nuôi. Tuy nhiên cô ấy lại không hài lòng với trung tâm đã giới thiệu gia đình cho cô ấy.

Theo cô ấy “Họ nên nói với gia đình nuôi rằng họ chỉ giới thiệu cho gia đình nuôi một Aupair chứ không phải giới thiệu người giúp việc giá rẻ cho họ”.

Trong khi chính phủ Hà Lan đang giám sát 7 trong số 20 cơ quan Aupair đang hoạt động vì nghi ngờ họ đang lạm dụng và khai thác trái phép nguồn Aupair. Một trong số đó đã phải đóng cửa. Cục cư trú và nhập tịch thông báo rằng, việc kiểm tra này sẽ có lợi hơn cho các Aupair sau này. Và thêm vào đó Cục cũng lên kế hoạch cấm những người liên hệ trực tiếp với Aupair thông qua Internet kể từ thời điểm này.

***Kinh nghiệm Aupair***

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *