Được sống và học tập ở những quốc gia có nền giáo dục phát triển luôn là giấc mơ của nhiều bạn trẻ. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được cơ hội đó. Vì vậy hôm nay mình sẽ làm một bài so sánh về 2 chương trình phổ biến nhất ở Việt Nam và trên thế giới chuyên về việc giúp các bạn trẻ có cơ hội ra nước ngoài sống và làm việc đó là: chương trình du học và Aupair. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn định hướng được xem mình có thể phù hợp được với chương trình nào nhé?

A, Du Học

Từ khi còn đi học chúng ta vẫn thường hay nghe tới cặp từ ” du học “. Và luôn mơ đến một ngày chúng ta được đặt chân đến vùng đất mà chúng ta mơ ước. Quả thật, du học đã giúp rất nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện thực được giấc mơ của mình nhưng không phải là tất cả. Không phải ai cũng có thể có cơ hội được ra nước ngoài sinh sống và học tập bằng con đường học bổng hoặc là du học tự túc mà chỉ đáp ứng được một số rất nhỏ các bạn mong muốn đi và có cơ hội được đi. Vì sao?

1, Học bổng ( diện được tài trợ cho đi du học )

Chỉ dành cho những bạn trẻ thật giỏi, thông minh và suất sắc nhưng không phải ai cũng có đầy đủ những yếu tố trên. Có lẽ câu chuyện cố gắng phần đấu đạt loại A trong học tập, rồi suất sắc trong công tác xã hội cộng đồng,… của nhiều bạn sinh viên trong các trường đại học chạy đua trong công cuộc dành học bổng cũng chẳng có gì xa lạ cả. Học bổng thì ai cũng muốn hết nhưng không có gì miễn phí mà dể dàng cả, bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều các bạn trẻ khác không phải chỉ ở mình Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới và chắc chắn sẽ có rất nhiều người tài giỏi hơn bạn. Vì thế việc giành học bổng của bạn còn phụ thuộc cả vào sự may rủi.

2, Du học tự túc ( tự bỏ tiền ra để đi du học )

Chỉ dành cho những bạn trẻ có gia đình giàu có mới có đủ điều kiện để đi du học theo diện này. Ngày nay giáo dục đã trở thành một ” nền công nghiệp ” của nhiều quốc gia trên thế giới. Những trường nổi tiếng thì đồng nghĩa với học phí rất cao và nó phụ thuộc nhiều vào quốc gia và trường học mà bạn lựa chọn. Đó là chưa kể phí sinh hoạt cao ngất ngưởng mà bạn sẽ phải chi trả khi sinh sống ở nước ngoài.

B, Aupair

Dĩ nhiên, du học là điều bạn trẻ nào cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng may mắn có được như vậy. Thật ra còn một con đường khác giúp các bạn có thể đạt được mục tiêu của mình dể dàng hơn và các bạn trẻ trên thế giới cũng rất ưa thích ngay cả với các nước tiên tiên chứ không riêng gì các nước đang phát triển như Việt Nam đó chính là con đường Aupair. Thật ra Aupair đã ra đời từ rất lâu trên thế giới nhằm mục đích tạo điều kiện cho các bạn trẻ nước ngoài đến làm việc, học tập, sinh sống cùng với một gia đình người bản địa để giao lưu và học hỏi văn hóa. Con đường này mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam hơn 10 năm nay nhưng nó đã nhanh chóng phù hợp và trở thành trào lưu của các bạn trẻ Việt Nam. Ngày càng có nhiều bạn tham gia và đã thành công trên con đường ấy.

1, So với du học thì Aupair chính là điểm cộng tuyệt vời cho những bạn trẻ chưa thật sự suất sắc về học vấn mà vẫn đạt được ước mơ sinh sống và học tập tại nước ngoài của mình.

Vì mục đích chính của chương trình là giao lưu học hỏi văn hóa nên yêu cầu sẽ không quá cao như đi du học. Vì bạn chỉ học những khóa học ngắn hạn chứ không phải là học Đại học nên yêu cầu về bằng cấp thấp hơn nhiều so với du học. Yêu cầu trình độ tiếng nước ngoài cũng chỉ cần ở mức độ giao tiếp được. Aupair sẽ là con đường lý tưởng nhất cho những bạn nào muốn cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình. Vì sau 1 năm Aupair chắc chắn khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ tăng lên đáng kể vì bạn được trực tiếp sống trong môi trường tiếng thì khả năng nghe nói của bạn sẽ tăng lên thôi.

Thay vì phải chật vật với các khoản thuê nhà và sinh hoạt phí cao ngất ngưởng ở nước ngoài luôn làm các du học sinh phải đau đầu thì Aupair sẽ giúp bạn được ăn, ở miễn phí trong chính gia đình người bản địa. Và còn có 1 phòng dành riêng cho bạn như là một thành viên trong gia đình của họ. Đặc biệt, hàng tháng bạn còn nhận được một khoản tiền gọi là ” tiền tiêu vặt ” mà gia đình nuôi của bạn cho dựa trên mức quy định trong luật Aupair của từng nước. Bạn có thể dùng tiền đó để đi shopping, đi du lịch hoặc tiết kiệm cho tương lai nếu bạn muốn. Ngoài ra, bạn cũng được bố mẹ nuôi hỗ trợ một phần học phí khóa học và phương tiện đi lại của bạn tùy vào mức quy định trong hợp đồng Aupair của từng nước. Để bù lại bạn sẽ phải phụ giúp gia đình nuôi công việc chăm trẻ và làm một số công việc nhà trong một khoảng thời gian nhất định được quy định chặt chẽ trong luật Aupair tầm từ 30 – 45h / tuần tùy theo quy định của từng nước. Ngoài khoảng thời gian đó thì bạn có thể đi học, đi chơi, đi du lịch hoặc làm gì tùy thích. Bạn sẽ không bị áp lực học hành hay phải làm thêm quá sức như các bạn du học sinh, vì vậy bạn sẽ có nhiều thời gian để trải nghiệm và đi du lịch nhiều hơn đó.

2, Điểm cộng thứ 2 của Aupair so với du học đó chính là chi phí khi tham gia chương trình.

Nếu như du học tự túc bạn phải mất hàng trăm triệu. Thậm chí là hàng tỷ đồng mới có thể đi du học thì Aupair bạn chỉ cần bỏ ra một con số vô cùng nhỏ thậm chí các bạn trẻ cũng có thể tự đi làm thêm kiếm tiền để đi với mức dao động chỉ từ 35 – 45 triệu tùy từng nước, là bạn có thể thực hiện được giấc mơ của mình rồi.

3, Điểm cộng thứ 3 của Aupair so với du học

Sau một năm Aupair bạn vẫn có thể có cơ hội tiếp tục ở lại du học ở một số nước có chính sách mở như Đức, Pháp,… Bằng cách gia hạn visa sang dạng khác sẽ dễ dàng và đỡ chi phí hơn nhiều so với việc bạn xin visa du học ngay từ ở Việt Nam.

4, Điểm cộng thứ 4 của Aupair

Khoảng thời gian một năm ở nước ngoài cũng giúp bạn có thời gian để thích nghi với cuộc sống, văn hóa và tác phong làm việc bên đó sẽ làm cho cú sốc văn hóa giảm nhẹ hơn rất nhiều, sẽ định hướng được tương lai cho mình rõ ràng hơn. Chính vì vậy, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được nghề phù hợp hơn cho bản thân so với các bạn du học ngay từ đầu. Còn nếu như bạn quay trở về Việt Nam thì những kiến thức mà bạn có được trong quãng thời gian Aupair cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của bạn sau này.

Tuy nhiên, Aupair cũng có một số điểm hạn chế đó là: Công việc Aupair chủ yếu là chăm sóc trẻ và làm một số công việc nhà nên nó sẽ phù hợp hơn cho các bạn nữ. Vì thế nhu cầu cho các bạn nam là vô cùng ít ỏi. Ngoài ra, Aupair cũng bị giới hạn độ tuổi tham gia chỉ từ 18 – 29 tuổi tùy theo quy định của từng nước. Chính vì thế mặc dù Aupair mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn trẻ nhưng không phải ai cũng có thể tham gia được. Đã có rất nhiều bạn trẻ đã tìm đến Global khi biết tới chương trình thì đã quá tuổi hoặc không đủ điều kiện tham gia chương trình nữa và phải ra về trong hối tiếc ” giá như “, một số khác thì tìm cách tự đi và dính phải scammer ( đặc biệt nhiều đối với Aupair Mỹ ) cuối cùng thì tiền mất tật mang.

Mình mong với bài so sánh nhỏ này của mình có thể giúp ích một phần nào đó cho các bạn trẻ trong việc xác định con đường đi tới tương lai của mình. Đừng để 2 từ ” giá như ” lại tiếp tục lặp lại trong hối tiếc. Dù bạn có đi theo con đường nào thì khó khăn vẫn là điều không thể tránh khỏi, vì vậy mới cần đến tuổi trẻ. Hãy mạnh dạn bước đi vấp ngã chỉ cho bạn thêm kinh nghiệm, khó khăn chỉ làm bạn thêm mạnh mẽ và khi trải qua tất cả bạn sẽ trưởng thành và cảm thấy tự hào về những gì mà bạn đã làm được.

***Kiến thức Aupair***

Các bạn đã lựa chọn được con đường nào cho mình chưa ạ? Aupair hay du học sẽ phù hợp hơn cho bạn? Hãy cùng tìm hiểu thêm về aupair là gì, quy trình đăng ký tham gia aupairý kiến đánh giá của các bạn aupair đi trước, hay kinh nghiệm và kiến thức aupair  tại đây.

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *