Mặc dù mục đích chính khi bạn đi Aupair không phải là những đứa trẻ, nhưng những đứa trẻ lại là một phần không thể thiếu trong suốt quãng thời gian Aupair của bạn. Các bạn đi Aupair tất cả đều là những bạn trẻ chưa lập gia đình. Vì thế, việc chăm sóc một đứa trẻ cả ngày sẽ là một việc không hề dễ dàng tẹo nào. Đòi hỏi bạn phải có một tình yêu khá lớn mới có thể dễ dàng thích nghi được. Các bạn đừng nghĩ trẻ con chỉ đơn giản chỉ ăn và ngủ thôi đâu nhé. Bên cạnh những khoảnh khắc ngoan ngoãn như thiên thần thì cũng có lúc bạn phải phát điên vì những chiêu trò của chúng đó. Vì vậy, hãy chuẩn bị bỏ túi 1 số kinh nghiệm cần thiết để dễ dàng đối phó trong những tình huống có thể xảy ra nhé. Các bạn tham khảo và note lại một số cách xử trí tình huống oái oăm của các bé mà các mẹ nhật chia sẻ để sử dụng cho mình nhé !

1. Hãy suy nghĩ cùng con

Nếu bé đang hứng khởi đòi mà mình đột nhiên từ chối phắt đi sẽ khiến cho trẻ không hiểu tại sao lại bị từ chối và chuyện bé lăn ra khóc là điều mặc nhiên dễ hiểu. Mẹ nên xử lý theo chiều hướng dẫn dụ đứa trẻ theo suy nghĩ và cách nói của mẹ như sau:

– Hãy nói với con: “Mẹ thấy món này đẹp nhưng mà đắt tiền quá, vậy giờ mình phải làm sao đây con, vậy hai mẹ con mình cùng tính ha”.

Sau khi phân tích chuyện đẹp xấu, đắt rẻ mua hay không mua hoặc giả bé có món tương tự rồi thì tự nhiên bé sẽ hiểu ra, và bỏ ngay ý định đòi cho bằng được lúc ban đầu. Trẻ con mau nhớ và cũng dễ quên, chỉ cần dẫn bé ra một tình huống khác và bé sẽ quên ngay.

2. Cho dù con có nói gì đi nữa thì cũng đừng ngần ngại nói “Không”

Sau khi mẹ phân tích mà con vẫn đòi, kết quả là vẫn lại khóc lóc giữa nơi công cộng và làm phiền mọi người. Nhưng mà mẹ vẫn dứt khoát nói không và không đồng ý thì trẻ sẽ dần hiểu là có khóc lóc đòi thì cũng không thể nào được mẹ mua cho.

Không chỉ với chuyện ra ngoài và không đồng ý cho trẻ mua thứ trẻ đòi mà mẹ còn phải giữ tâm lý thật sắt đá vững vàng. Từ chối 1 cách thẳng thắn là điều quan trọng, không nên mập mờ để lát về mẹ đền cho cái này cái kia hay hôm sau mình mua để lừa trẻ và lần sau trẻ sẽ lại tái diễn tình trang tương tự. Mình lại là người thất hứa với con và đứa trẻ sẽ dần nhận ra và không tin vào lời cha mẹ hứa hẹn nữa.

3. Chờ con bình tĩnh

Bạn phải hiểu rằng hành động vòi vĩnh không được lăn đùng ra khóc là điều hoàn toàn tự nhiên trong quá trình hình thành cá tính của trẻ, và cần phải có sự can thiệp, và điều chỉnh của cha mẹ để bé hiểu và học được để bé lớn lên. Hẳn nhiên khi bé khóc lóc to như thế thì cha mẹ dẫu có nói gì thì trẻ cũng không thèm nghe mà chỉ bận khóc lóc để thoả mãn cơn giận của mình.

Để không làm phiền các vị khách khác đang mua sắm và chủ cửa hàng. Bạn nên dắt trẻ ra bên ngoài nơi rộng rãi, và hãy để yên cho trẻ khóc đến khi trẻ đã thực sự nín, và trở lại bình tĩnh đó là yếu tố quan trọng.

Khi con lớn dần lên và con sẽ tự hiểu ra và thôi không khóc đòi mà không nghe cha mẹ giải thích nữa.

4. Không mua gì cho con khi con đòi

Ngay từ chính lần đầu tiên cha mẹ dắt con đi và thấy trẻ muốn cha mẹ liền mua cho đó là một trong những nguyên nhân khiến trẻ lăn ra khóc lóc ăn vạ ở những lần đi chơi kế tiếp sau này. Cứ nghĩ là mình đòi mẹ cha mua cho thôi. Được lần thứ nhất thì sẽ có lần thứ hai và đã có lần thứ hai thì sẽ có lần thứ ba và nhu cầu đòi hỏi của đứa trẻ sẽ tăng lên và khi không được đáp ứng trẻ sẽ phản ứng ngược lại.

Vì thế điểm mấu chốt ở đây là cho dẫu có cùng trẻ ra ngoài thì cũng không nên mua gì cho trẻ cả, tiết chế không mua để chuyện này trở thành điều hiển nhiên và chuyện đòi hỏi là chuyện bất bình thường.

(Chia sẻ của mẹ Michan, hiện đang sống tại Setagaya-ku, Tokyo, Japan)

***Kinh nghiệm Aupair***

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *