Hôm nay Ad lang thang trên các diễn đàn Aupair thấy tâm sự của một bạn Aupair Đức: Bạn ấy sắp hết hạn visa Aupair và đang suy nghĩ là nên về Việt Nam hay ở lại xin chuyển visa sang dạng du học? Mình thấy rất nhiều bạn Aupair bên Global cũng hay có câu hỏi tương tự như thế này nên mình up lên đây cho các bạn cùng mổ xẻ vấn đề giúp các bạn đang có câu hỏi tương tự như vậy nha. Mình cũng trích dẫn một số câu trả lời có ích cho các bạn tham khảo luôn nhé !

Đầu tiên, Theo mình bạn cần phải xác định mục tiêu đi Đức của bạn là gì? Bạn có thể tham khảo tâm sự của một bạn này nhé !

Hôm qua nghe được câu chuyện một em sinh viên phải về nước, do không thể gia hạn thêm vì không thi nổi vì mải chơi không học hành đến nơi đến chốn. Đây là một trong số rất nhiều trường hợp mà mình đã từng gặp ở Đức. Để sang Đức du học đã rất khó so với các nước khác, để trụ lại ở Đức, sinh sống, làm việc, lại là một việc chẳng hề dễ dàng chút nào.

Nếu ở Việt Nam bạn cố gắng 10, thì sang Đức bạn phải nỗ lực 1000 lần. Và nếu ở Việt Nam bạn có thể nói với mẹ bạn: Mẹ ơi, con mệt rồi! Nhưng ở Đức, không một giây phút nào bạn được cho bản thân được nghỉ ngơi và ngừng chiến đấu đâu. Bạn phải làm việc thay vì lựa chọn đi chơi. Mà cũng chẳng có ai đi chơi, vì ở đây bạn bè khi được nghỉ đều tìm cách làm thêm kiếm tiền cả.

Ở Đức, một công việc làm ở hàng ăn bình thường, chăm chỉ thì tháng bạn có thể kiếm 50tr-60tr. Nhưng đương nhiên vất vả, cuộc đời này không nơi nào có bữa cơm nào miễn phí cả. Chưa kể khoảng cách xa xôi, cuộc sống ở Đức cũng khá buồn, xa người thân, đối mặt với cơm áo gạo tiền. Bạn sẽ phải sống như một cây cỏ dại. Nỗ lực, để không bị xô ngã.
Về Việt Nam, thì đơn giản, sống cũng đơn giản hơn.

Nhưng được sống ở Đức, tất cả những người Việt Nam sang đây học hành, đi làm. Sau đó không ai muốn phải về nước trừ những trường hợp ngoại lệ kia. Vì cuộc sống ở đây chỉ cần chăm chỉ, có thể kiếm ra tiền. Phúc lợi xã hội, bảo hiểm, y tế, đường xá, rồi môi trường giáo dục cho con cái đều được hưởng những gì tốt nhất, mà nếu ở Việt Nam bạn sẽ thật sự thiệt thòi hơn. Bạn dễ dàng đi du lịch các nước Châu Âu với giá cực rẻ. Mà nếu như sống ở Việt Nam có lẽ cả đời bạn phải cố gắng rất nhiều mới dư dả để đi du lịch Châu Âu.

Vẫn biết sang Đức, như 1 thiên đường. Nhưng nếu không chăm chỉ học hành. Thì việc về nước cũng chẳng sớm hay muộn. Bởi ở đây, bạn không thể dựa vào quan hệ hay dùng tiền để mua chuộc bất cứ thầy cô nào. Chỉ có cách duy nhất là bản thân bạn phải học tập, phải chăm chỉ, mới có thể tìm được chỗ đứng.

Người Đức sống rất thành thực, chuẩn mực, nghiêm túc. Họ luôn đúng giờ, luôn chính xác. Nên đừng mang những thói quen ở Việt Nam sang để sống ở đất nước này. Rồi có ngày bạn sẽ bị đào thải thôi.

Chăm chỉ học hành, làm việc. Điều này kể cả ở Việt Nam bạn cũng phải nỗ lực mới có chỗ đứng. Nên nếu ngay từ đầu bạn lựa chọn sang Đức. Hãy đặt cho mình câu hỏi: Đi Đức để làm gì? Hãy nghĩ đến khoảnh khắc đầu tiên bạn mơ đến nước Đức và xem lại mục đích của bạn đến đây để làm gì?

Nếu xác định đi du học để sống ảo, hay để đu theo thiên hạ thì xin mời bạn lựa chọn cách sống khác.

Đi Đức không phải để oai với ai, mà để bạn mạnh mẽ thật sự tìm chỗ đứng và ý nghĩa cuộc đời mình.

– Trích page Người Việt ở Châu Âu –

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người thân yêu của bạn như: Bố mẹ, anh chị, bạn bè để mọi người góp ý cho bạn. Mình nghĩ cách tốt nhất là bạn nên tìm lấy ít nhất một người tiền bối quen với bạn để hỏi ý kiến của họ. Họ đã trải qua nên họ sẽ có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ cho bạn hơn và lời khuyên của họ mới sát thực hơn với hoàn cảnh sống hiện tại của bạn. Mà đôi khi gia đình hay bạn bè Việt Nam của bạn cũng không thể hiểu hết được.

***Kinh nghiệm Aupair Đức***

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về aupair là gì, Chương trình aupair Đức,  quy trình đăng ký tham gia aupairý kiến đánh giá của các bạn aupair đi trước, hay kinh nghiệm và kiến thức aupair  tại đây.

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *