Đi học, hay đi làm ở nước ngoài là những trải nghiệm quý giá mà không phải ai cũng có được. Được tiếp xúc với những nền giáo dục tiên tiến, được sống trong những môi trường hiện đại, được mở mang không chỉ giúp bạn hoàn thiện bản thân mình tốt hơn. Mà sau cuối, bạn sẽ có được nhiều cơ hội hơn cũng như một tương lai có phần rộng mở hơn.

Vậy nhưng, liệu có thật là cuộc sống của những bạn Aupair, những du học sinh hay những người trẻ có cơ hội làm việc ở các đất nước phát triển bậc nhất thế giới chỉ toàn màu hồng hay không? Câu trả lời có lẽ sẽ được giải đáp qua những tâm sự rất thật dưới đây…

1, Không có cái gì tự nhiên mà có cả?

Chúng tôi cũng phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều để thích nghi với môi trường sống mới và thứ ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ đó mới có thể tốt lên được. Chứ không phải cứ đi ra nước ngoài là có thể lập tức đọc thông viết thạo ngoại ngữ ngay tức thì được.

Khong co cai gi tu nhien ma co ca?
Không có cái gì tự nhiên mà có cả?

2, Không phải tất cả chúng tôi đều thuộc diện con nhà giàu hoặc may mắn

Đối với các bạn đi du học tự túc thì dĩ nhiên các bạn phần lớn đều có gia đình thuộc hàng khá giả trở lên. Những bạn đạt được học bổng cũng không phải ai cũng có cơ hội may mắn đó. Còn Aupair cũng được các bạn trẻ rất ưa chuộng vì những ưu điểm của nó, nhưng cũng không phải là tất cả vì còn một số mặt hạn chế về tuổi tác hay đối tượng tham gia.

Nói chung, dù bạn đi theo diện nào thì cũng đều có mặt lợi và mặt hạn chế. Cái chính là bạn cần xác định rõ cái nào phù hợp với mình và kiên trì theo đuổi mục tiêu đó.

Khong phai tat ca chung toi deu thuoc dien con nha giau hay may man
Không phải tất cả chúng tôi đều thuộc diện con nhà giàu hay may mắn

3, Chúng tôi thường xuyên rơi vào tình trạng mất hẳn liên lạc với một số người

Cái gì cũng vậy, xa mặt thì cách lòng. Khi bạn đi ra nước ngoài sống và học tập thì các mối quan hệ khi bạn ở Việt Nam ít nhiều cũng sẽ bị tác động không nhỏ? Nhất là đối với bạn bè. Có thể bạn sẽ phải chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc bạn sẽ phải bị mất liên lạc với một số người bạn. Và cũng có lúc bạn sẽ cảm thấy vô cùng nhớ họ.

Chúng tôi thường xuyên rơi vào tình trang mat han lien lac voi mot so nguoi
Chúng tôi thường xuyên rơi vào tình trạng mất hẳn liên lạc với một số người

4, Chúng tôi cũng có những ngày thật sự tồi tệ

Cuộc sống bên nước ngoài không phải lúc nào cũng êm đẹp. Sẽ có những lúc bạn cảm giác như tất cả mọi việc không như ý đang muốn đổ rầm vào người bạn vậy. Bạn có thể sẽ thấy chán nản, mệt mỏi và muốn buông xuôi mọi thứ để về bên gia đình. Nhưng bạn cũng dần hiểu ra rằng ai rồi cũng có lúc phải trưởng thành, phải đối mặt với những khó khăn và trốn chạy không giúp bạn giải quyết vấn đề. Bạn sẽ nhận ra rằng chỉ có thể dựa vào chính mình mà thôi.

Chung toi cung co nhung ngay that su toi te
Chúng tôi cũng có những ngày thật sự tồi tệ

5, Chúng tôi cũng mất khá nhiều thời gian để làm quen với môi trường mới

Khi sang một đất nước mới, môi trường sống mới, bạn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ nếu không có ai đó chỉ dẫn cho bạn. Những khó khăn không thể lường trước sẽ ập đến luôn tục cho đến khi bạn quen với môi trường mới. Và nó sẽ không phải là 1, 2 hay 3 ngày đâu nhé….

Chung toi cung mat kha nhieu thoi gian de lam quen voi moi truong moi
Chúng tôi cũng mất khá nhiều thời gian để làm quen với môi trường mới

6, Có những lúc chúng tôi cảm thấy cô đơn đến cùng cực

Bạn sẽ không nhanh chóng tìm được bạn bè hay những người hiểu bạn để chia sẻ khó khăn với bạn ngay tức thì như khi còn ở Việt Nam. Mà bạn cần phải có thêm thời gian để làm quen và kết bạn với những người bạn mới. Vì vậy dù có chuẩn bị tâm lý tốt đến đâu thì cũng sẽ có lần bạn cảm thấy cô đơn đến cùng cực đó.

Co nhung luc chung toi cam thay co don den cung cuc
Có những lúc chúng tôi cảm thấy cô đơn đến cùng cực

7, Những thói quen ngày xưa nay có thể trở thành cả một thử thách lớn

Môi trường sống thay đổi buộc những thói quen ngày xưa của bạn cũng phải dần thay đổi cho phù hợp. Đó cũng là một thách thức mà bạn buộc phải vượt qua và nó không hề đơn giản đâu nhé!

Nhung thoi quen ngay xua nay co the tro thanh ca mot thu thach lon
Những thói quen ngày xưa nay có thể trở thành cả một thử thách lớn

8, Chúng tôi thậm chí còn bệnh nặng hơn hôì ở nhà gấp 100 lần

Thay đổi môi trường sống, thay đổi múi giờ sinh hoạt và nếp sống,… Mọi thứ thay đổi quá nhanh khiến cơ thể ta chưa thể thích ứng kịp. Vì thế việc bị ốm hay bị bệnh là bình thường, thậm chí là thường xuyên nếu bạn có một cơ thể yếu ớt. Việc ấy chỉ có thể dừng lại khi cơ thể chúng ta làm quen được với môi trường sống mới mà thôi.

Chung toi tham chi con benh nang hon hoi o nha gap 100 lan
Chúng tôi thậm chí còn bệnh nặng hơn hôì ở nhà gấp 100 lần

9, Chúng tôi ghét cái cảm giác khi biết những người thân yêu của mình bị ốm, hay gặp vấn đề ở nhà

Trong tất cả những khó khăn mà chúng tôi phải đối mặt có lẽ cái cảm giác bất lực là cảm giác tồi tệ nhất đối với chúng tôi. Nếu như ở Việt Nam thì việc đó sẽ dễ dàng giải quyết, không chí ít chúng tôi cũng có thể ở bên họ để động viên, giúp đỡ họ những lúc đó. Nhưng bây giờ điều đơn giản đó lại trở thành vô cùng khó khăn và khổ sở. Cái cảm giác bất lực không thể làm gì được cho dù rất muốn sẽ xâm lấn trái tim và suy nghĩ của chúng tôi từng giây, từng phút cho đến khi mọi việc đều được giải quyết.

Chung toi ghet cai cam giac khi biet nhung nguoi than yeu cua minh bi om, hay gap van de o nha
Chúng tôi ghét cái cảm giác khi biết những người thân yêu của mình bị ốm, hay gặp vấn đề ở nhà

10, Chúng tôi học cách trân trọng những điều nhỏ bé nhất

Trải qua tất cả những khó khăn khi phải sống và làm việc ở nước ngoài. Bạn mới hiểu được giá trị của những điều nhỏ bé mà trước đây bạn không thèm để ý tới. Chính những thứ tưởng chừng nhỏ bé đó lại là động lực lớn giúp bạn vượt qua khó khăn của hiện tại.

Chung toi hoc duoc cach tran trong tu nhung đieu nho be nhat
Chúng tôi học được cách trân trọng từ những điều nhỏ bé nhất

11, Ngày sinh nhật đối với chúng tôi không thật sự là ngày vui

Ngày sinh nhật ngoài việc là ngày kỷ niệm ta ra đời. Đó còn là ngày bạn được sum họp những người thân yêu của bạn. Nhưng bạn sẽ khó có thể thực hiện được điều đó khi bạn sống ở nước ngoài.

Ngay sinh nhat doi voi chung toi khong that su la ngay vui
Ngày sinh nhật đối với chúng tôi không thật sự là ngày vui

12, Chúng tôi phải đối mặt với câu hỏi trở về hay ở lại

Bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi vừa mới bước chân sang nước ngoài sống, học tập và làm việc, sẽ có những lúc bạn thấy chán nản và muốn trở về Việt nam ngay. Nhưng đến khi bạn đã làm quen được với môi trường mới thì có thể bạn sẽ không muốn trở về.

Chung toi phai doi mat voi cau hoi tro ve hay o lai
Chúng tôi phải đối mặt với câu hỏi trở về hay ở lại

13, Chúng tôi sẽ thay đổi

Chính những khó khăn giúp chúng tôi buộc phải trưởng thành để thích nghi với cuộc sống mới.
Việc đi ra nước ngoài sống làm chúng tôi được mở mang thêm tầm hiểu biết. Để chúng tôi biết rằng mình còn phải cố gắng học hỏi từng ngày. Vì ngoài kia là biển khơi là đại dương bao la chứ không phải chỉ là một bờ biển hình chữ ” s ” bé nhỏ.

Chúng tôi có thể sẽ quay trở về Việt Nam nhưng cái nhìn của chúng tôi sẽ khác, suy nghĩ của chúng tôi sẽ khác, con đường tương lai của chúng tôi sẽ khác…

Chung toi roi se thay doi
Chúng tôi rồi sẽ thay đổi

***Kiến thức Aupair***

Các bạn có thể tham khảo thêm về aupair là gì, đánh giá của các bạn aupair đã đi trước hay học hỏi thêm về kinh nghiệm và kiến thức aupair  tại đây.

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *