Nếu bạn vẫn đang suy nghĩ là mình nên làm gì để tuổi trẻ trôi qua mà không phải cảm thấy hối tiếc thì mình nghĩ Aupair có thể là một quyết định tuyệt vời mà bạn nên cân nhắc.

Mình từng quen nhiều người bạn Aupair. Họ đến từ nhiều nơi, nhiều vị trí công việc và độ tuổi khác nhau nhưng tất cả họ đều mang trong mình những quyết tâm của tuổi trẻ. Mình biết có những bạn sẵn sàng từ bỏ những vị trí công việc rất tốt ở ngân hàng hay ở doanh nghiệp nước ngoài, với một mức lương mà nhiều người mơ ước để đi tìm những cơ hội trải nghiệm mới ở những vùng đất mới. Vậy Aupair sẽ mang lại những gì?

1, Bạn sẽ sống có trách nhiệm hơn

Khi còn ở nhà bạn có thể được xem là đã trưởng thành, ở tuổi đó cũng là lúc bạn rời xa gia đình để đi làm hoặc đi học. Bạn có thể cho rằng mình đã lớn, đã trưởng thành và bố mẹ cũng không quản bạn ngặt như trước nữa.

Nhưng khi đã trở thành Aupair bạn sẽ phải học cách tuân thủ theo một số quy định nhất định của Aupair, được phép làm gì và không được phép làm gì. Ngoài ra, bạn còn phải chứng tỏ mình như là một người chị cả trong gia đình và phải có trách nhiệm chăm sóc các em nhỏ. Vì đó là công việc thực sự của Aupair và phải tự chịu trách nhiệm với công việc ấy.

2, Ngôn ngữ nước ngoài của bạn sẽ được cải thiện đáng kể

Đây là điều mà bạn Aupair nào cũng mong muốn nhưng bạn cũng đừng kỳ vọng quá lớn. Vì trước khi bạn có chém ngoại ngữ chiu chiu như gió thì cũng sẽ có vô số lần bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Vì phải cố gắng nói, thậm chí là dùng cả body language mà người đối diện vẫn không hiểu bạn đang nói gì. Hãy kiên nhẫn, chỉ mất một thời gian thôi là bạn sẽ làm quen được và sẽ nói được trôi chảy thôi.

3, Bọn trẻ và bố mẹ nuôi

Nếu may mắn, bạn sẽ gặp được gia đình nuôi rất tốt bụng. Họ sẽ coi bạn như 1 thành viên trong gia đình. Bạn sẽ thấy rằng chuyến đi này sẽ tràn ngập những trải nghiệp thú vị. Bạn sẽ nhanh chóng vượt qua được cú sốc văn hóa dể dàng hơn. Bạn hoàn toàn được bảo vệ bằng luật Aupair nên nếu không may bạn không gặp được gia đình tốt hoặc họ cố tình làm trái luật, thì bạn hãy liên hệ với công ty đưa bạn đi Aupair để đổi gia đình nuôi cho bạn.

Mặc dù phần lớn lý do chính khi các bạn muốn trở thành Aupair không phải là vì bọn trẻ, nhưng nó gần như sẽ tác động tới phần lớn cuộc sống aupair của bạn. Phần lớn thời gian của bạn sẽ là tức giận, gắt gỏng và sẽ có lúc bạn có thể suy nghĩ lại về quyết định của mình và muốn đổi gia đình khác.

Nhưng sẽ có những lúc, chúng ôm bạn thật âu yếm, nói những câu lém lỉnh và thông minh khiến bạn tự hào. Chúng sẽ lẻn vào giường của bạn chỉ để làm bạn giật mình. Chúng sẽ yêu quý bạn. Một khi chúng hiểu được, chúng sẽ rất ngoan. Và bạn sẽ cảm thấy yêu bọn trẻ, yêu công việc của bạn, và yêu cuộc sống của bạn.

4, Bạn bè Aupair

Với công nghệ internet toàn cầu như hiện nay thì việc bạn kết bạn với tất cả mọi người ở khắp mọi nơi trên thế giới sẽ không còn quá khó khăn. Xong khi mới đầu thì bạn sẽ cần có 1 thời gian để có thể kết nối và làm quen được với các Aupair khác thông qua các nhóm trên facebook hoặc ở các lớp học mà bạn tham gia,…Nhưng bạn sẽ vẫn có cảm giác lạc lỏng cho đến khi bạn tìm được cho mình những người bạn hợp với bạn và có thể sẻ chia kinh nghiệm, mọi thứ bên đó với bạn.

5, Công việc của bạn

Công việc chính của một Aupair là bạn phải chăm sóc những đứa trẻ và phụ giúp một số công việc nhà nhất định. Công việc của từng bạn Aupair là khác nhau vì phụ thuộc vào từng gia đình nuôi. Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng vì bên này có rất nhiều máy móc hỗ trợ cho công việc nhà nên sẽ không mất quá nhiều thời gian và vất vả lắm đâu.

6, Tiền tiêu vặt hàng tháng

Cái này là cái mình thích nhất của chương trình này bên cạnh việc cải thiện tiếng. Mỗi tháng đều có một khoản tiền đều đặn được chuyển vào tài khoản của bạn. Bạn có thể dùng một nửa số đó để đi du lịch mua sắm cá nhân còn một nửa để tiết kiệm. Hoặc chi tiêu thế nào đó là tùy bạn. Số tiền tiêu vặt này nhiều hay ít phụ thuộc quy định Aupair của từng nước.

7, Có được những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm không thể nào quên

Những trải nghiệm đầu tiên là bạn sẽ được tận mắt thấy, tận tay chạm vào tất cả những gì mà suốt thời gian trước bạn chỉ thấy trên TV. Bạn sẽ quen được thêm nhiều người mới, rất nhiều bạn aupair, những người có cùng phong cách sống hoặc cùng sở thích với bạn. Rất dễ dàng để có thể có những khoảng thời gian đáng nhớ cùng nhau. Cùng nhau đi tới trung tâm mua sắm, đi cafe, phàn nàn và chia sẻ những điều bạn quan tâm trong cuộc sống, bởi vì các bạn aupair hơn ai hết sẽ là những người hiểu và đã từng trãi qua những vấn đề giống bạn.

8, Được đi học và đi du lịch thường xuyên.

Theo quy định Aupair thì ngoài thời gian làm việc theo quy định Aupair của từng nước, thì bạn có quyền được đi học và đi chơi trong thời gian nghỉ. Vì thế bạn có thể dùng tiền tiêu vặt hàng tháng để đi du lịch cùng các bạn Aupair khác, hoặc đi một mình, tùy bạn. Ngoài ra, vào những chuyến du lịch của gia đình nuôi bạn cũng có thể được gia đình nuôi đưa đi chơi cùng. Bạn có thể tranh thủ selfie check in tại các điểm du lịch mình từng đi qua và up lên facebook đảm bảo các bạn của bạn ở Việt Nam chỉ có nước thèm nhỏ dãi luôn.

9, Thực sự trưởng thành

Không quan trọng bạn đã trưởng thành như thế nào hay bạn bao nhiêu tuổi. Những trải nghiệm này sẽ thay đổi bạn. Nhiều khi bạn sẽ phải tự nấu ăn, chăm sóc bọn trẻ, tự xoay sở khi gặp phải sự cố giao thông. Bạn sẽ học được cách thỏa hiệp, đấu tranh vì bản thân mình và đấu tranh vì những người xung quanh bạn. Bạn sẽ nhìn nhận, đánh giá mọi thứ dưới nhiều góc độ và cuộc sống của bạn sẽ thay đổi đáng kể sau 1 năm aupair đó.

10, Bạn sẽ học được những văn minh, tiến bộ của những nước mà bạn sinh sống

Sẽ có rất nhiều thứ làm bạn khi từ Việt Nam sang phải ngạc nhiên. Khoảng thời gian đầu tiên sẽ làm bạn bỡ ngỡ hoặc thậm chí ngạc nhiên vì mức độ hiện đại và văn minh so với đất nước của chúng ta. Thực tế đã có rất nhiều bạn sau cú sốc văn hóa thời gian đầu lại thấy yêu đất nước mà mình đang sống, và thậm chí khi quay về Việt Nam sẽ thấy không thân quen như ở đất nước mình đi Aupair nữa. Sự trưởng thành và sống có trách nhiệm cùng với tầm hiểu biết rộng mở. Bạn sẽ dễ dàng định hướng được tương lai cũng như có đủ quyết tâm thực hiện được nó.

11, Một năm Aupair không phải là khoảng thời gian quá dài dành cho bạn

Không giống như đi du học hay xuất khẩu lao động. Aupair chỉ có một năm và một số nước có thể được gia hạn thêm 6 tháng đến 1 năm nữa tùy theo quy định của từng nước. Vì thế, bạn sẽ không có nhiều thời gian để mà bi quan, chán nản. Để có thể tận dụng được hết cơ hội này. Bạn có thể liệt kê ra những điều mà mình muốn làm, những nơi mà mình muốn đi, những việc bạn muốn thực hiện. Sau đó bạn chỉ cần tập trung làm hết các việc mình đã liệt kê ra. Nếu vẫn còn thời gian thì làm thêm một số việc mình thích. Bạn nhớ tích lại những việc mình đã hoàn thành. Một năm không quá dài nhưng nếu bạn biết tận dụng thì kết quả thu lại cũng sẽ làm bạn ngạc nhiên lắm đó.

***Kinh nghiệm Aupair***

Trước khi đưa ra quyết định có nên đi Aupair 1 lần trong đời. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về aupair là gì, quy trình đăng ký tham gia aupair, ý kiến đánh giá của các bạn aupair đi trước, hay kinh nghiệm và kiến thức aupair  tại đây.

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *