Du lịch là một trải nghiệm tuyệt vời mà ai cũng mong muốn. Nhưng làm sao để có thể có được một năm du lịch thật sự ý nghĩa và không bao giờ có thể quên thì lại là một chuyện hoàn toàn khác. Chúng ta cùng thử làm một bài so sánh nhỏ về 2 chủ đề này xem nhé

1, Đi và khám phá những vùng đất mới:

a, Du lịch tự do với một chiếc ba lô đựng một số vật dụng cần thiết trên vai và đến những nơi mà bạn muốn. Việc đi du lịch tự do này thường là bạn sẽ đi theo một lộ trình đã được vạch trước. Bạn sẽ không ở lại một nơi nào đó quá lâu nếu không có biến cố nào xảy ra. Vì vậy trong một thời gian ngắn bạn có thể đi được rất nhiều nơi và biết được rất nhiều cảnh đẹp. Đây hẳn là 1 trải nghiệm hết sức tuyệt vời phải không nào.

b, Du lịch aupair theo dạng aupair (dạng vừa học vừa làm) thì sao nhỉ?

  • Ưu điểm đầu tiên phải kể đến đó là bạn có thể đi du lịch mọi nơi bạn muốn mà không cần mất phí (vì bạn có thể tự kiếm được tiền để tự thỏa mãn cho nhu cầu du lịch của bản thân, chỉ cần bạn nhớ phải lên kế hoạch chi tiêu để không bị thâm hụt ngân sách là được).
  • Điều thứ 2 mà du lịch tự do khó có được đó chính là sự gắn kết. Bạn đi aupair là bạn đi học hỏi văn hóa của đất nước mà bạn đang sinh sống thông qua việc sống, học tập và làm việc trong cùng gia đình nuôi người bản địa. Hàng tháng bạn sẽ được gia đình nuôi trợ cấp 1 khoản tiền tiêu vặt từ 350 – 800 $ / tháng tùy theo quy định từng nước. Bạn có thể dùng tiền đó để đi du lịch hoặc làm gì tùy thích.
  • Điều thứ 3 mà du lịch tự do khó có được nữa chính là khả năng cải thiện ngoại ngữ và hiểu biết về văn hóa nơi bạn sống. Bạn sẽ dần cảm thấy mình gần gũi và thân thuộc hơn với vùng đất, con người và những địa điểm đẹp khác giống như trên quê hương của bạn vậy. Vào những ngày cuối tuần, bạn có thể thử du lịch đến các vùng lân cận. Nếu bạn đang sống ở châu Âu, bạn thậm chí có thể đặt chân đến một nước khác chỉ với vài giờ đi tàu.

2, Gặp gỡ và thân quen với những con người mới

a, Những người đi du lịch tự do thường họ rất thân thiện và nhiệt tình. Nếu bạn không biết họ sẵn sàng chỉ dẫn cho bạn. Bạn sẽ nhanh chóng tìm được những người cùng chung sở thích khám phá giống như mình và tạo nên những kỷ niệm đẹp cùng nhau.

b, Còn đối với aupair bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn vì bạn sẽ phải mất thời gian để làm quen với cuộc sống, văn hóa,… của đất nước mới bạn đang sống. Nhưng một khi đã làm quen được thì mối quan hệ của bạn với gia đình nuôi, với bạn bè trên lớp học,… sẽ tốt hơn, thân thuộc và sâu sắc hơn như bạn đang sống ở quê hương của mình vậy đó. Nếu bạn là người thích tạo dựng các mối quan hệ đi vào chiều sâu hơn với bạn học cũng như người dân bản xứ, thì aupair là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

3, Rèn luyện bản thân và làm phong phú thêm các kỹ năng cho mình

Dù bạn là người thích du lịch tự do hay bạn là một aupair thì khi bạn trở về sau 1 năm gap year của mình chắc chắn bạn sẽ học thêm được nhiều kỹ năng sống mới cho mình. Vì khi bạn ra khỏi vùng an toàn và đến 1 đất nước xa lạ khác, ngay cả khi đã lên kế hoạch kỹ càng thì vẫn sẽ có những việc lệch ra khỏi kế hoạch của bạn. Những lúc ấy bạn sẽ học thêm được những kỹ năng về xử lý tình huống, khả năng giao tiếp, … và bạn sẽ trưởng thành. Nếu du lịch tự do bạn sẽ có nhiều thời gian để đi được nhiều nơi hơn thì aupair lại giúp bạn đi sâu hơn và hiểu rõ hơn về vùng đất mà bạn đã từng sống. Việc sống cùng với gia đình người bản địa sẽ giúp bạn học hỏi được văn hóa, lối sống của họ, đồng thời cũng rèn luyện cho bạn những kỹ năng sống hữu ích sau này.

4, Triển vọng phát triển nghề nghiệp trong tương lai

Khi tầm hiểu biết của bạn tăng lên, đồng nghĩa với khả năng công việc tương lai của bạn càng rộng mở. Việc bạn đứng trước nhà tuyển dụng nói với họ bằng ngôn ngữ của họ, kể cho họ nghe một vài trải nghiệm mà bạn đã từng có ở đất nước của họ và bạn học được những gì từ những trải nghiệm đó, sẽ luôn là những điểm cộng tuyệt vời trong mắt nhà tuyển dụng vào một vị trí ứng tuyển mà bạn mong muốn có được.

Bạn chỉ muốn đi qua để khám phá những địa danh nổi tiếng của thật nhiều nơi và thật nhiều đất nước, để có thể bổ sung thêm vào bộ sưu tập du lịch của mình như là một bảng thành tích mà bạn đã làm được. Hay bạn muốn đi sâu vào tìm hiểu khám phá tận sâu bên trong con người, văn hóa, ngôn ngữ của quốc gia mà bạn sẽ sống và làm việc là tùy ở mỗi bạn. Tuy nhiên, bất kể là bạn muốn đi du lịch tự do hay đi aupair thì bạn cũng nên lên cho mình một kế hoạch cụ thể để có một năm gap year thật hoàn chỉnh và ý nghĩa. Đặc biệt, nếu điều đó hoàn toàn có lợi cho nghề nghiệp tương lai sau này của bạn nhé.

***Kiến thức aupair***

Comments

No Comments

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *