Hôm nay ad vừa nhận được chia sẻ của một bạn Aupair Đức nhà chúng tớ kể về những khoảnh khắc đáng yêu bên hai thiên thần nhỏ của gia đình nuôi của bạn ấy. Bạn ấy không thể giấu nổi cảm xúc khi nghĩ đến cảnh sắp phải về Việt Nam và rời xa hai bạn nhỏ ý dù đã từng có lúc hai bạn nhỏ ấy đã làm Aupair nhà chúng tớ phát điên vì bực mình (vì thái độ ngang bướng không nghe lời của hai bạn ấy) nhưng nếu cho chọn lại bạn ấy vẫn muốn được một lần quay lại những khoảnh khắc đó. Bạn ấy cảm ơn GVA vì đã giúp bạn ấy có được những trải nghiệm không thể nào quên đó. Ngoài ra, bạn ấy cũng không quên hướng dẫn cho chúng tớ một số cách dạy con của người Đức và còn khẳng định một cách chắc chắn rằng sau này bạn ấy sẽ dạy con theo phương pháp của người Đức để con bạn ấy sau này cũng được như những đứa trẻ Đức tự lập và đáng yêu kia.

Vậy bí quyết dạy con của người Đức là gì mà khiến bạn Aupair nhà chúng tớ chết mê chết mệt đến thế nhỉ ? Hãy cùng Global điểm qua một vài bí quyết về cách dạy con của người Đức nha !

1, Mọi đứa trẻ đều hoàn hảo theo cách riêng

Người Đức quan niệm, mỗi đứa trẻ đều có ưu-nhược điểm khác nhau và hoàn hảo theo cách riêng của chúng. Bởi thế, nếu con có chậm phát triển hơn so với bạn bè đồng lứa về một hành vi nào đó, cha mẹ cũng không bao giờ so sánh và khiến con cảm thấy nhụt chí, tự ti.

Ngay từ khi mới chào đời cho đến suốt cuộc sống sau này của trẻ, cha mẹ Đức sẽ luôn để con hiểu rằng: Dù con thông minh hay chậm chạp, xinh xắn hay xấu xí… con vẫn là người đặc biệt và cha mẹ luôn yêu thương con. Họ dạy con rằng, mỗi người đều đặc biệt theo cách riêng và con không cần so sánh bản thân mình với ai cả.

Moi dua tre deu hoan hao theo mot cach rieng
Mỗi đứa trẻ đều hoàn hảo theo một cách riêng

2, Dạy con tự lập từ những việc nhỏ nhất

Cha mẹ Đức dạy con tính tự lập từ những việc nhỏ nhất và từ rất sớm. Nếu như các bà mẹ Việt thường cảm thấy đau đầu, phiền não khi đứa con đang độ tuổi mẫu giáo quẩn quanh mình suốt ngày, léo nhéo đòi giúp mẹ cái này cái kia…, thậm chí, họ còn nạt đứa trẻ: “Con làm mẹ vướng víu quá” hoặc “Con lên nhà chơi với bố để mẹ nấu ăn”… thì mẹ Đức lại không bao giờ từ chối cơ hội ‘huấn luyện’ con tính tự lập tốt như thế.

Ví dụ, khi mẹ Đức làm bánh, trẻ sẽ được đứng bên cạnh xem. Sau một vài lần, mẹ Đức sẽ hướng dẫn và dỗ dành trẻ làm bánh cùng. Họ không bao giờ nói “Con đừng đụng vào, để yên mẹ làm cho nhanh”, bởi họ hiểu, mẹ làm thì nhanh hơn nhưng bé sẽ không học được gì nếu cha mẹ cứ làm hộ mãi.

Tiếp theo, khi mẹ giặt đồ, bé sẽ tự cho quần áo của mình vào máy giặt. Khi dọn nhà, mẹ cũng sẽ khoanh vùng, đưa cho bé một cái khăn và nói ‘Đây là việc con cần hoàn thành’… Trẻ nhỏ học rất nhanh và nhớ cũng rất lâu, chỉ cần hướng dẫn một vài lần, sau đó trẻ sẽ biết tự giác làm việc.

Day con tu lap tu nhung viec nho nhat !
Dạy con tự lập từ những việc nhỏ nhất !

Đặc biệt, ở Đức cũng không có cảnh cha mẹ lỉnh kỉnh xách bao nhiêu đồ còn trẻ thì đủng đỉnh khi đi ra ngoài chơi. Trẻ Đức 2-3 tuổi đi đâu cũng phải tự xách đồ của mình. Cha mẹ không ai xách hộ (trừ trường hợp trẻ mệt, ốm). Nếu đứa trẻ chẳng may bị ngã, trừ trường hợp quá nghiêm trọng, cha mẹ sẽ không tới giúp mà sẽ để chúng tự đứng lên.

3, Dạy trẻ tuân thủ kỷ luật

Phụ huynh Đức không nói những lời sáo rỗng như: “Con phải tuân thủ kỷ luật của cha/mẹ” hay “Con phải nghe lời”… nhưng những nếp sống hàng ngày trong gia đình sẽ giúp trẻ buộc phải học cách kiên nhẫn và kỷ luật.

Ví dụ: Một người mẹ Đức sẵn sàng mua kẹo cho cô con gái đang độ tuổi mẫu giáo, nhưng cô bé sẽ không được phép ăn cho tới giờ ăn vặt dù có phải đợi nhiều tiếng đồng hồ.

Hoặc, khi trẻ tìm cách xen vào câu chuyện của cha mẹ, cha/mẹ sẽ nói “chờ 2 phút con nhé, cha/mẹ đang nói chuyện chưa xong.” Cách nói của cha/mẹ vừa tế nhị, vừa cứng rắn sẽ giúp trẻ hiểu rằng chúng phải đợi tới lượt mình.

Day tre tuan thu ky luat
Dạy trẻ tuân thủ kỷ luật

5, Cha mẹ là một tấm gương

Người Đức dạy con khá nghiêm khắc nhưng không buộc đứa trẻ làm theo ý muốn của cha mẹ. Họ không dạy con giống như robot được lập trình, không có tuổi thơ, cảm xúc, hay áp đặt con cái phải thành công. Trước khi cha mẹ đặt ra những nguyên tắc mà con phải tuân theo, họ luôn gương mẫu thực hiên trước.

Ví dụ, để dạy con sự lễ phép, cha mẹ Đức mỗi khi muốn nhờ con cái giúp đỡ điều gì sẽ nói “bitte” (làm ơn), sau đó nói “danke” (cảm ơn).

Để trẻ học được cách giữ chữ tín, các bậc cha mẹ Đức luôn biết giữ lời hứa và không bao giờ nuốt lời với con cái. Họ cũng cố gắng hoàn thành công việc đúng theo thời gian đã hứa trước đó, còn nếu như cha mẹ không thể đúng hẹn vì một lý do nào đó. Họ sẽ thẳng thắn xin lỗi và đưa ra lịch hẹn mới với con.

Cha me la mot tam guong
Cha mẹ là một tấm gương

5, Khen là một nghệ thuật

Mẹ Đức cũng không bao giờ khen “Con mẹ tuyệt nhất”, “Con mẹ là số 1”… Khi muốn tán dương thành tích mà trẻ đã làm được. Mẹ Đức khen rất cụ thể – đề cập tới những thành tích của bé, ưu điểm tính cách của bé hay tinh thần hợp tác của bé…

Ví dụ: Khi bé hoàn thành việc dọn gọn đồ chơi mà mẹ đã giao, để khích lệ tinh thần bé thì mẹ Đức sẽ khen “Con dọn gọn đồ chơi, mẹ rất vui”…

Đặc biệt, cho dù chỉ là một chút tiến bộ nhỏ, họ cũng sẽ cổ vũ và tán thưởng con. Tất nhiên, đó hoàn toàn không phải là những lời lẽ khoa trương mà là sự động viên và khích lệ con cái đúng lúc.

Khen la mot nghe thuat
Khen là một nghệ thuật
Cha mẹ Đức hiểu rằng, mọi đứa trẻ đều có ưu điểm riêng. Họ sẽ tuyệt đối không vì thành tích tốt xấu của con mà phủ nhận sự ưu tú về một phương diện nào đó của trẻ. Đối với họ, đó là một sự đánh giá công bằng mà đứa trẻ xứng đáng nhận được.

***Kiến thức Aupair***

Các bạn thấy bí quyết dạy con của người Đức có khác biệt nhiều so với cách dạy dỗ của chúng ta không ạ? Các bạn có muốn được tự mình trải nghiệm không? Hãy tìm hiểu thêm về aupair là gì, Chương trình aupair Đức,  quy trình đăng ký tham gia aupairý kiến đánh giá của các bạn aupair đi trước, hay kinh nghiệm và kiến thức aupair  tại đây.

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *