Ngay khi vừa đặt chân đến Pháp. Bạn tưởng tượng ra vô số điều tuyệt vời về cuộc sống mới nơi đây và tin rằng công việc của mình đơn giản chỉ là chăm sóc những đứa trẻ ngoan ngoãn, đáng yêu. Sau đó thoải mái dành thời gian rảnh tận hưởng những chuyến du lịch vòng quanh Châu Âu. Sự thực thì đó chưa phải là tất cả. Hãy cùng nghe câu chuyện dưới đây của Courtney Anderson – một cựu Au pair Pháp để có thể hiểu rõ hơn về điều này.

Đối với một vài Au pair, câu chuyện trên có vẻ miêu tả chính xác về cuộc sống mà họ từng trải qua. Và sự thực là có rất nhiều Au pair đã có trải nghiệm tuyệt vời trên đất nước Pháp. Nhưng cũng có vài Au pair phải thừa nhận rằng công việc ở đây không hề như họ mong đợi.

Nếu bạn đang có ý định trở thành Aupair tại Pháp, dưới đây là một số điều bạn cần nằm lòng:

1. HÃY SẴN SÀNG TINH THẦN TRỞ THÀNH MỘT ĐẦU BẾP THỰC THỤ!

Nấu bữa tối ở Pháp ư? Không đâu, hãy sẵn sàng nấu một bữa tiệc nhé!

Thử tưởng tượng tình cảnh đứa nhỏ thì đang bám riết vào chân bạn còn đứa lớn thì nhất định không chịu hoàn thành bài tập về nhà. Trong khi đó, nồi nước trên bếp sôi trào ra và bạn thì vừa phải quản lũ trẻ vừa phải nghĩ đến 3 bài luận chưa hoàn thành của mình.
Nếu bạn là người nấu ăn trong gia đình, hãy nhớ rằng, hầu hết các bữa ăn ở Pháp đều có 3 phần: món khai vị với rau, món chính và món tráng miệng – có thể là một loại thực phẩm bơ sữa hoặc trái cây.

 

HAY SAN SANG TINH THAN TRO THANH MOT DAU BEP THUC THU!
HÃY SẴN SÀNG TINH THẦN TRỞ THÀNH MỘT ĐẦU BẾP THỰC THỤ!

Thông thường, khi kí hợp đồng, Au pair lại không quá chú trọng đến việc được yêu cầu chuẩn bị bữa tối. Thực ra đây không hoàn toàn là lỗi của chủ nhà, đơn giản vì đối với họ đó là một nhiệm vụ hoàn toàn bình thường. Cách tốt nhất là bạn nên hỏi xin công thức nấu ăn của gia đình để họ có thể gợi ý cho bạn một vài món ăn yêu thích của họ.

2. HỆ THỐNG GIAO DỤC PHÁP CỰC KỲ NGHIÊM NGẶT

Tốt hơn hết là bạn hãy kỳ vọng điểm số của bọn trẻ như kỳ vọng điểm số của chính mình vậy. Hầu hết các bậc phụ huynh tại Pháp luôn mong muốn bài tập về nhà của con mình phải thật hoàn hảo. Đặc biệt nếu tiếng mẹ đẻ của bạn là tiếng Anh. Bạn phải giúp bọn trẻ làm bài tập về nhà môn Anh Văn nữa.
Bạn sẽ phải ước rằng giá như lúc trước mình đã học hành chăm chỉ hơn. Nhưng may mắn thay là chúng ta đã có smartphone để trả lời mọi câu hỏi.

HE THONG GIAO DUC PHAP CUC KY NGHIEM NGAT
HỆ THỐNG GIAO DỤC PHÁP CỰC KỲ NGHIÊM NGẶT

3. TRẺ CON PHÁP

Hầu hết các Au pair đều nhận xét rằng bọn trẻ ở Pari có vẻ chững chạc hơn. Vì chúng phải chịu áp lực từ việc học tập cũng như cuộc sống ở một thành phố tầm cỡ quốc tế. Vì vậy, tốt hơn hết là nên ghi nhớ một điều, bất kì đứa nhỏ nào từ 6 tuổi trở lên cũng đều không thích bị đối xử như một em bé!

TRE CON PHAP
TRẺ CON PHÁP

4. NGƯỜI PHÁP HAY LÀM VIỆC ĐẾN MUỘN

Khi nhắc đến tuần làm việc của người Pháp, nhiều người nghĩ tới một công việc theo giờ hành chính thông thường với 2 tiếng nghỉ trưa và những kỳ nghỉ bất tận.

Về cơ bản, người Pháp làm việc 35 giờ 1 tuần, đôi khi họ phải làm thêm giờ. Và với Au pair thì cũng không phải ngoại lệ.
Nhiều khi hợp đồng Au aupair có ghi rằng cha mẹ của đứa trẻ sẽ về nhà vào lúc 7 giờ tối. Và bạn thường nghĩ, từ thời điểm đó đến hết ngày bạn sẽ được rũ bỏ hoàn toàn trách nhiệm và thoải mái ngồi xem Netflix.

NGUOI PHAP HAY LAM VIEC DEN MUON
NGƯỜI PHÁP HAY LÀM VIỆC ĐẾN MUỘN

Hãy chắc chắn rằng bạn đã thỏa thuận kỹ lưỡng với gia đình nuôi về khung thời gian nghỉ ngơi của mình. Nếu gia đình nuôi từng có Au pair trước đây, hãy tìm cách hỏi các Au pair đó về khoảng thời gian mà cha mẹ đứa trẻ sẽ về nhà.

Điều kiện làm việc của Au pair sẽ phụ thuộc vào quy định ở mỗi quốc gia nhưng thông thường Au pair sẽ chỉ phải làm việc khoảng 5 tiếng mỗi ngày hoặc 30 tiếng một tuần, bao gồm cả thời gian trông trẻ muộn. Trừ trường hợp, bạn được gia đình trả thêm tiền để làm thêm giờ.

5. THÓI QUAN LIÊU Ở PHÁP… CÓ LẼ BẠN NÊN PHÒNG SẴN KHĂN GIẤY ĐẤY!

Nếu bạn trúng số độc đắc xin được một công việc ngon lành ở Châu Âu, hoặc bạn sở hữu cuốn một hộ chiếu Châu Âu, vậy là bạn gặp may rồi. Còn với phần lớn những người không đến từ Châu Âu như chúng ta thì đều phải xin Visa vào Châu Âu để có thể trở thành Au pair. Đồng nghĩa với việc bạn phải mang cả đống giấy tờ cá nhân. Thậm chí cả những loại giấy tờ không biết để làm gì. Tới tất cả các buổi làm việc hành chính.

THOI QUAN LIEU O PHAP
THÓI QUAN LIÊU Ở PHÁP

Còn cách làm việc của hệ thống hành chính ở đây thì như thể thách thức tính kiên nhẫn của bạn vậy. Ở Pháp, các thủ tục giấy tờ sẽ không được giải quyết nhanh chóng đâu. Vì vậy, quan trọng nhất là đừng có phát hoảng mà cứ phải kiên trì.

Mặc dù hầu hết mọi người Pháp đều đã từng phải nếm trải nỗi mệt nhọc vì thói quan liêu kiểu này, nhưng với chúng ta – những Au pair không phải người bản địa, thì còn mệt mỏi gấp đôi đấy!

6. HỌC TIẾNG PHÁP

Nếu bạn không phải người Châu Âu, bạn sẽ bắt buộc phải đăng ký một khóa học tiếng Pháp để có thể xin được Visa Au pair.

Hầu hết các gia đình nuôi sẽ trả tiền cho khóa học tiếng Pháp của bạn. Nhiều Au pair ngạc nhiên khi biết được tin này và lẽ ra họ đã chẳng phải tự bỏ tiền tiêu vặt của mình ra để trả học phí. Sự thực là các khóa học đó cũng chẳng hề rẻ chút nào.
Bạn sẽ phải trả khoảng 230 euro cho một khóa học 9 giờ/ tuần hoặc bạn cũng có thể đăng ký khóa học gần như miễn phí do Nhà nước tổ chức. Để có thể đăng kí các khóa học này bạn phải tìm hiểu trên mạng và làm giấy tờ thủ tục ở Pháp.

HOC TIENG PHAP
HỌC TIẾNG PHÁP

Cũng có một vài gia đình nuôi muốn bạn nói tiếng Anh với bọn trẻ. Chung quy lại, đây là một kiểu trao đổi ngôn ngữ quốc tế. Vì vậy, trước khi lựa chọn gia đình phù hợp, bạn phải nắm rõ được các quyền lợi của mình. Nếu bạn muốn làm việc để trau dồi kinh nghiệm dạy tiếng Anh, bạn nên tìm một gia đình nói được tiếng Anh. Còn nếu bạn muốn tăng vốn tiếng Pháp thì có thể tìm một gia đình thích hợp khác.

7. MẶT KHÁC, BẠN CŨNG NÊN CHUẨN BỊ KỸ CHO VỐN TIẾNG PHÁP CỦA MÌNH

Thật tình, bọn trẻ sẽ luôn nói tiếng Pháp khi bạn ở trong phòng mình. Vì vậy, để có thể nắm bắt được tình hình của chúng, bạn nên biết tiếng Pháp cơ bản.

Việc này cũng giúp cho cuộc sống của bạn ở đây ít khó khăn hơn. Có thể bạn sẽ gặp nhiều người nói tiếng Anh, nhưng hãy nhớ rằng bạn đang sống ở Pháp đấy. Ít nhất bạn nên cố gắng nói tiếng Pháp để thể hiện sự lịch sự đối với người khác. Và làm như vậy cũng giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với những tình huống hóc búa, như khi bọn trẻ bị thương hay gặp tai nạn. Bạn cũng sẽ cảm thấy ít bị cô lập hơn khi biết chút tiếng Pháp và có thể tự bày tỏ được cảm xúc của mình. Hơn là suốt ngày chỉ biết nói câu: “Tôi ổn, cảm ơn’’ (Ca va. Merci)

BAN CUNG NEN CHUAN BI KY CHO VON TIENG PHAP CUA MIINH
BẠN CŨNG NÊN CHUẨN BỊ KỸ CHO VỐN TIẾNG PHÁP CỦA MÌNH

8. HÃY NHỚ PHẢI LUÔN TIẾT KIỆM!

Đối với một Au pair, ăn tối bên ngoài đồng nghĩa với việc gọi những món ăn rẻ nhất trong thực đơn.

Với chính quyền Pháp, đôi khi, Au pair có thể bị coi như một người nước ngoài giúp việc trong gia đình. Và nhiệm vụ chính của bạn ở Pháp là để đi học.
Theo trang Web của Chính phủ, thu nhập trung bình của một người nước ngoài giúp việc ở Pháp là từ 270 đến 321 euro một tháng. Đương nhiên không phải là bạn được trả tiền để làm việc nhà (hy vọng vậy) và thông thường bạn sẽ được gia đình nuôi trả tiền phương tiện đi lại trong nước. Nếu muốn đi du lịch, bạn phải chi tiêu thực sự tiết kiệm.

HAY NHO PHAI LUON TIET KIEM!
HÃY NHỚ PHẢI LUÔN TIẾT KIỆM!

9. TÌM VIỆC LÀM THÊM

Rất nhiều Au pair nhìn vào khoản tiền tiêu vặt và nói: “Trời ạ, ngoài thời gian làm Au pair, chắc mình sẽ kiếm thêm một công việc khác để làm thêm”. Nhưng tìm một công việc làm thêm ở Pháp là việc cực kỳ khó vì tính cạnh tranh cao và… đòi hỏi phải có giấy tờ lao động. Nhiều chính phủ nước khác không quan tâm đến giấy tờ lao động, nhưng ở Pháp thì có đấy. Dù bạn có visa Au pair đi chăng nữa thì cũng chẳng có ai thuê bạn đâu bởi vì bạn phải làm giấy tờ thông qua chính quyền địa phương ở Pháp.

CUC KHO ĐE TIM VIEC LAM THEM TAI PHAP
CỰC KHÓ ĐỂ TÌM VIỆC LÀM THÊM TẠI PHÁP

Cũng phải kể đến việc làm thêm ở Pháp thực sự khiến bạn kiệt sức, nếu bạn đăng ký học tận 30 giờ một tuần.

10. TRỞ THÀNH AU PAIR PHÁP LÀ VIỆC CHẲNG DỄ DÀNG GÌ (THẬT ĐẤY!)

Nếu bạn thấy rằng: “Làm Au pair cũng chỉ như đi trông trẻ” – thì thực ra có nhiều người cũng có cùng suy nghĩ như bạn. Có nhiều Au pair tới Pháp chỉ suốt ngày cắp sách đi học sau đó về trông trẻ vài giờ và nhận tiền tiêu vặt.

Tuy nhiên, hầu hết các gia đình Pháp coi Au pair là một công việc nghiêm túc và kỳ vọng bạn cũng nhìn nhận công việc của mình như vậy. Thường thì các gia đình nuôi sẽ thích tìm Au pair nói tiếng Anh để có thể vừa làm giáo viên cho bọn trẻ, vừa làm đầu bếp lại vừa làm bảo mẫu. Vì vậy, nếu muốn trở thành một Au pair Pháp, hãy sẵn sàng cho việc cùng lúc đảm đương nhiều vai trò nhé!

TRO THANH AU PAIR PHAP LA VIEC CHANG DE DANG GI
TRỞ THÀNH AU PAIR PHÁP LÀ VIỆC CHẲNG DỄ DÀNG GÌ

***Nhật ký Aupair***

Để trở thành aupair Pháp cũng không đơn giản nhỉ? Hãy tìm hiểu thêm quy trình đăng ký tham gia Aupair  tại đây hoặc tham khảo thêm về aupair Pháp, hay tham khảo đánh giákinh nghiệm và kiến thức của những bạn Aupair đi trước nói gì về chương trình tại đây

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *