Mình là Oanh, hiện đang là sinh viên năm 3, khoa NN&VH phương Tây, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nộị. Khi viết những dòng này, là lúc mình đang hồi tưởng lại quãng thời gian từ năm ngoái. Nói vui vậy. Nhưng tính đúng ra là cũng bắt đầu từ tháng 4 năm 2013. Khi mình bắt đầu rục rịch lên dự định sẽ trở thành một Aupair Đức. Sau nhiều đắn đo, và được bạn giới thiệu, mình đã tìm đến với trung tâm Global Vietnam Aupair của chị Thịnh. Và mình chính thức hoàn thành hồ sơ vào giữa tháng 6 năm 2013. Nửa năm không phải thời gian dài. Nhưng đối với mình thật sự mà nói là khoảng thời gian gần đây gặp nhiều khó khăn nhất, trải qua nhiều cảm xúc nhất và cũng học được nhiều điều nhất.

Ngay từ những ngày đầu gặp gỡ, chia sẻ và trao đồi với chị Thịnh. Mình đã cảm nhận thấy ở chị một sự gần gũi và đáng mến. Tiếng Đức không phải sự lựa chọn đầu tiên của mình khi vào đại học. Nhưng có lẽ cái duyên đã mang mình đến với nó. Để ngày hôm nay, mình có cơ hội được tìm hiểu về một đất nước đáng để chúng ta học hỏi. Và việc giao lưu, tìm hiểu văn hóa, du lịch là niềm đam mê của mình. Hơn nữa lại là một nước châu Âu. Mình chăm chỉ tìm hiểu trên mạng và qua các anh chị đi trước thì Aupair đối với mình trước hết là một trong những cách rẻ nhất để được sống và học tập 1 năm tại phương trời châu Âu. Là cái giá rẻ nhất để du lịch Đức, Pháp và một số nước khác nếu có thể. Mình đã hạ quyết tâm là sẽ biến nó thành hiện thực. Và khi đến với trung tâm, mình nhận thêm được ở người hướng dẫn sự nhiệt huyết trong công việc. Và tấm long luôn muốn giúp đỡ tuổi trẻ có cơ hội được trải nghiệm. Hồ sơ của mình chuẩn bị hoàn toàn đầy đủ và bắt đầu công cuộc đi tìm Gastfamilie. Có thể nói, việc đó đến với mình không thật sự đơn giản như các bạn khác.

Thông thường các bạn của mình cũng cùng đi qua Global Vietnam Aupair có 1 đến 2 nhà viết mail, muốn nói chuyện, nếu thấy hợp nhau là đã có thể đi đến quyết định và làm hợp đồng. Nhưng với mình thì không. Nhiều quá nên mình cũng không nhớ chính xác, khoảng 8 gia đình đã có liên lạc với mình. Và đến nhà Gast thứ 8 thì việc tìm Gast của mình mới dừng lại và làm bước tiếp theo. Nhưng lý do không phải vì cách làm việc không chuyên nghiệp hay nhiệt tình của chị Thịnh. Mà trước hết là do mình chưa thể sắp xếp và quyết định được thời gian đi do học 2 trường. Thêm vào đó là tính không quyết đoán. Đắn đo so sánh gia đình này với gia đình kia và một số lý do khách quan. Và kết quả là không thể chọn được gia đình ngay từ những tháng đầu. Đã rất nhiều lúc nản chí và muốn từ bỏ. Thậm chí mình đã khóc khi có gia đình gửi hợp đồng rồi nhưng đột nhiên hủy. Hay viết thư rất nhiều lần cho nhiều gia đình nhưng bị từ chối. Đó là những lúc mình cảm thấy rất buồn và chán, tự hỏi tại sao lại khó khăn vậy. Nhưng các bạn ạ, đâu là lý do mình có được gia đình mình ưng ý và đã hoàn thành mọi thủ tục để chuẩn bị bay như ngày hôm nay. Một phần mình tự nhủ sẽ nhất định không bỏ cuộc. Và mình dành nhiều phần còn lại cho chị Thịnh. Người chị đã đồng hành cùng mình trong suốt thời gian qua.

Mình tự cảm thấy, trong suốt thời gian làm việc của chị. Có lẽ mình là khách hàng dành của chị nhiều thời gian và công sức nhất. Đã có những lúc chị buồn vì sự làm việc thiếu chuyên nghiệp của mình. Nhưng chị luôn động viên và dành lời khen ngợi mỗi khi mình cố gắng làm tốt hơn. Bao nhiêu gia đình từ chối. Chị lại cố gắng liên lạc và tiếp tục tìm gia đình cho mình. Chính chị là người cũng đã từng trải qua những việc mình và các ban đang làm. Nên chị hiểu và thông cảm rất nhiều. Chị luôn cố gắng mang lại những điều tốt nhất cho khách hàng. Hay nói giản dị và tình cảm hơn là cho những đứa em của mình. Để các em biết nắm bắt cơ hội. Mình thật sự quý chị. Nếu không phải một người có cái tâm và niềm đam mê với công việc. Làm việc bằng trách nhiệm, lương tâm chứ không chỉ vì đồng tiền. Thì chị đã không để lại cho mình những ấn tượng đáng nhớ như vậy. Bởi có những lúc mình buồn và nản chí. Chị luôn ngồi lại phân tích cho mình hiểu những mặt tích cực mà chúng ta sẽ có được khi bỏ 1 năm để làm Aupair tại Đức. Chị cho mình thêm động lực và cho mình hiểu rằng, không có gì là dễ dàng. Mà chúng ta phải luôn cố gắng trau dồi bản thân. Hơn nữa lại là chính những sinh viên đang học tiếng Đức là chuyên ngành chính tại trường đại học.

Chị tận tình chia sẻ và tạo mọi điều kiện giúp đỡ mình cho đến ngày mình có gia đình mới. Mình và gia đình nói chuyện rồi quyết định nhận nhau. Trước ngày đi phỏng vấn Visa. Chị em còn ngồi nói chuyện. Tâm sự và chia sẻ cùng nhau hàng tiếng đồng hồ tại văn phòng của chị. Chị hướng dẫn cụ thể từng chi tiết như hai chị em. Mình hiểu rằng, đó là công việc của chị. Nếu không làm thế thì chi sẽ mất niềm tin ở khách hàng. Nhưng đâu đó mình vẫn cảm nhận được tấm lòng của chị ở đó. Một sự mong muốn được làm việc và giúp đỡ người khác. Bởi theo suy nghĩ của mình, số tiền phí chúng ta trả cho chị, Thật không so sánh được với những gì chị bỏ ra. Và chúng ta nhận được sau khi làm việc cùng chị. Chúng ta cần nhận thức được điều đó bởi mình nghĩ sẽ rất hữu ích cho mỗi chúng ta trong cuộc sống và công việc sau này. Từ những điều nhỏ nhất như việc đúng giờ. Cách viết một cái Mail thể hiện sự tôn trọng người nhận. Hay sự quyết đoán trong quyết định lựa chọn khi gặp tình huống cụ thể. Mình đã học được ở chị tất cả những điều đó. Dù chưa thật sự sâu sắc nhưng mình đã có những suy nghĩ nền tảng cho những bước tiếp theo của mình. Mình luôn thầm cảm ơn chị đã giúp đỡ mình đến ngày hôm nay. Tất cả mọi thắc mắc, hoài nghi và thiếu sót mình đều được giải đáp. Quyền lợi đều được bảo đảm từ bước đầu tiên như hồ sơ cơ bản. Rồi khi có gia đình quan tâm thì chị hướng dẫn viết Mail, chat Skype với gia đình, ký hợp đồng, hoàn thiện hồ sơ, phỏng vấn Visa đến lúc đặt vé máy bay. Mọi việc đều thuận lợi và nhanh chóng.

Mình đã phỏng vấn được Visa và đợi ngày sẽ sang Đức. Mình hi vọng rằng các bạn nếu đam mê khám phá văn hóa mới lạ. Thích trải nghiệm, thích đi du lịch châu Âu. Hay đơn giản chỉ là muốn cải thiện việc học tiếng Đức nói chung và ngoại ngữ nói riêng. Hãy cố gắng quyết tâm thử 1 lần trong vị trí Aupair. Mình mới sắp trải nghiệm nhưng thật lòng rất háo hức. chúng ta đều biết rằng sẽ còn nhiều khó khăn trước mắt. Sẽ không đơn giản như chúng ta nghĩ khi ở nhà. Hay nỗi nhớ nhà và một số nỗi buồn khác sẽ theo mình. Và các bạn khi một mình đặt chân và sống tại một ngôi nhà và đất nước xa lạ. Nhưng mình tin nếu luôn nghĩ lạc quan. Sống tốt với mọi người thì nhất định chúng ta sẽ vượt qua được. Và có một khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ trong đời.

Nhân đây, em xin chúc chị Thịnh sẽ luôn mạnh khỏe, xinh đẹp và thành công hơn nữa trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc chị năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, nhiều sức khỏe để đồng hàng cùng em và các bạn, cả khi chúng em đã có mặt tại Đức. Chúc cho trung tâm Global Vietnam Aupair sẽ luôn luôn giữ vững niềm tin trong những sinh viên như chúng em. Chúc các bạn đang và sẽ là Aupair nhiều sức khỏe và cố gắng hết sức trên con đường mình và các bạn đã chọn.

Thân, 

Oanh

Các bạn trẻ có muốn được trải nghiệm như bạn Aupair Đức nhà chúng tớ không ạ? Hãy nhanh tay tìm hiểu chương trình Aupair Đức  tại đây, Hoặc đăng ký miễn phí để được tìm hiểu kỹ hơn về chương trình Aupair nhé !

Comments

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *